Thịt bò xào đừng ướp muối, thêm thứ gia vị này thịt mới không bị dai, ăn mềm tan

( PHUNUTODAY ) - Để món thịt bò xào được mềm, không bị dai, bạn cần phải chú ý ngay từ khâu ướp gia vị.

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao. Loại thịt này có hàm lượng sắt cao hơn thịt gà, cá. Bổ sung một lượng thịt bò hợp lý vào bữa ăn sẽ giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thịt bò có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào, nướng, rim, kho... Mỗi món lại đem đến một hương vị hấp dẫn riêng. Trong đó, thịt bò xào là món ăn phổ biến thường xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình. 

Món này tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi các bà nội trợ phải biết cách chế biến nếu không thịt sẽ bị khô, dai rất khó ăn.

Để thịt bò không bị dai khi xào, chị em phải chú ý ngay từ khâu chọn thịt đến công đoạn ướp gia vị rồi chế biến.

Cách chọn thịt bò

Để thịt bò xào ngon, mềm, bạn cần chọn đúng loại thịt để xào. Khi mua thịt, cần chọn những miếng có thớ thịt tươi bóng, màu đỏ đều, hơi sậm; phần mỡ có màu trắng hoặc vàng nhạt. Những miếng thịt có mỡ màu vàng xanh tuyệt đối không được mua.

Bề mặt của miếng thịt còn tươi sẽ hơi khô hoặc có lớp màng khô ráo. Dùng tay ấn vào miếng thịt thấy có độ đàn hồi tốt. Không nên mua những miếng thịt có mùi ôi, dính nhớt, ấn vào để lại vết lõm.

Sơ chế thịt

Sau khi mua thịt, bạn cần sơ chế để loại bỏ các chất bẩn và mùi hôi.

Thịt cần rửa với nước sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô. Tùy vào mục đích và sở thích mà bạn có thể thái thịt thành miếng vừa ăn. Với món xào, thịt bò thường được thái mỏng. Lưu ý, thái thịt phải thái ngang thớ để khi nấu thịt không bị dai.

Ướp thịt bò

Sau khi đã thái thịt thành miếng vừa ăn, bạn hãy cho thịt vào tô lớn, thêm một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ gừng băm, một thìa nước ruồi trộn đều tay. Để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Sau đó, cho một thìa tinh bột khoai tây và một thìa dầu ăn vào bát thịt rồi trộn đều. Tinh bột khoai tây và dầu ăn sẽ giúp giữ độ ẩm cho miếng thịt, giúp thịt mềm và không bị ra nước khi xào

Xào thịt

Đun nóng chảo với một ít dầu ăn. Bỏ gừng, tỏi, hành băm vào phi thơm. Để lửa nhỏ rồi bỏ thịt bò vào chảo. Khoảng nửa phút sau thì tăng lên lửa lớn và đảo đều. Làm như vậy thịt sẽ không bị dính vào chảo và không ra nhiều nước.

Khi xào phải đảo nhanh tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thịt vừa chín tới thì tắt bếp và cho ra đĩa ngay.

Nếu xào cùng các loại rau củ thì chỉ cần xào thịt chín khoảng 70% là cho ra đĩa. Xào các nguyên liệu khác gần chín thì cho thịt bò vào đảo đều, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Như vậy, để món thịt bò xào không bị dai, bạn cần ướp thịt với 2 nguyên liệu quan trọng là tinh bột và dầu ăn để miếng thịt không bị khô. Nếu không có tinh bột khoai tây, bạn có thể sử dụng bột năng để thay thế.

Tác giả: Thanh Huyền