Mẹo luộc vịt mềm thơm: Nhớ thả thứ này vào nồi, đảm bảo thịt ngon ngọt, không hôi

( PHUNUTODAY ) - Để có đĩa vịt luộc thơm ngon, bạn cần phải sơ chế vịt đúng cách và chọn đúng gia vị phù hợp với món ăn.

Mẹo chọn vịt ngon

Để có đĩa thịt vịt luộc ngon, bạn nên chọn những con vịt béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, đã mọc đủ lông (lông ở điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Với loại vịt này, việc vặt sạch lông sẽ dễ dàng hơn.

Nếu chọn vịt còn non (là những con có mỏ to và mềm), bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch lông măng (lông tơ) và thịt vịt cũng bị nhão.

meo-luoc-thit-vit-khong-hoi-01

Với vịt làm sẵn, bạn nên chọn những con mới mổ, khi ấn tay vào thấy thịt vịt chắc, độ đàn hồi tốt.

Nếu thấy hai bên đùi và lườn vịt căng bóng, thớ thịt dày thì nên cẩn trọng vì đó có thể là vịt đã bị bơm nước. Bạn hãy dốc ngược con vịt lên sau đó ấn vào đùi và lườn. Nếu thấy thịt bập bùng và nhão thì con vịt đó đã bị bơm nước để tăng trọng lượng.

Xử lý mùi hôi của con vịt

Để khử mùi hôi của con vịt, bạn cần cắt hết phần tuyến nhờn ở đuôi (phần phao câu). Nếu không làm sạch phần này, chất nhờn sẽ tiết ra trong lúc luộc và làm món ăn có mùi khó chịu.

meo-luoc-thit-vit-khong-hoi-02

Bên cạnh đó, để khử mùi hôi trên thân con vịt, bạn có thể bóp vịt với một ít rượu trắng, gừng đập dập, một chút muối và hạt tiêu. Để khoảng 30 phút rồi đem vịt đi rửa sạch và để ráo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc chanh kết hợp với muối và thoa đều khắp thân vịt để giảm mùi hôi của vịt. Sau đó, chỉ cần rửa vịt bằng nước sạch và để ráo chờ chế biến là được.

Chọn gia vị luộc vịt

Sau khi sơ chế sạch sẽ con vịt, bạn có thể chuẩn bị đem vịt đi luộc. Để thịt vịt thơm ngon hơn, luộc với nước lã là chưa đủ. Bạn cần thêm các loại gia vị khác để làm dậy mùi món ăn.

Thông thường, cách đơn giản nhất là luộc vịt với một ít gừng đập dập để thịt vịt thơm và không hôi.

Cho vài nhánh sả đập dập luộc cùng vịt cũng giúp thịt vịt luộc thơm lừng, không còn mùi hôi.

meo-luoc-thit-vit-khong-hoi-06

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gừng và hành nướng thơm, đập dập rồi cho vào nồi nước cùng vịt. Cách này cũng giúp thịt vịt thơm ngon hơn.

meo-luoc-thit-vit-khong-hoi-04

Thời gian luộc vịt là khoảng 20-25 phút tùy kích cỡ con vịt. Để kiểm tra xem thịt vịt chín hay chưa, bạn hãy dùng đũa xiên thử vào phần đùi hoặc lườn. Nếu thấy nước đỏ chảy ra thì luộc thêm vài phút. Nếu không thấy nước đỏ tiết ra nghĩa là vịt đã chín. Khi vịt chín, bạn có thể tắt bếp nhưng đừng vội vớt vịt ra ngày. Hãy đậy vung nồi và om khoảng 5 phút nữa rồi mới vớt ra. Nếu muốn ăn nóng, bạn hãy để thịt vịt nguội bớt rồi đem đi chặt miếng.

meo-luoc-thit-vit-khong-hoi-05

Nếu muốn ăn nguội, bạn hãy vớt vịt ra và ngâm vào tô nước đá. Làm như vậy, phần da vịt sẽ giòn và thịt săn chắc hơn. Khi vịt nguội hẳn thì đem đi chặt miếng vừa ăn và xếp vào đĩa.