Mua móng giò chọn chân trước hay chân sau ngon hơn, đâu là cách phân biệt chính xác?

( PHUNUTODAY ) - Để phân biệt móng giò trước và sau, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây.

Móng giò có nhiều gân giòn, thường được dùng để nấu cháo, hầm, nấu chanh... Mỗi món lại có hương vị hấp dẫn riêng.

Một con lợn có hai móng trước và hai móng sau. Tuy nhiên, hai loại móng giò này có hương vị hơi khác nhau một chút. Chân trước của con lợn thường vận động nhiều hơn nên gân cũng nhiều hơn, thịt mỏng hơn và ít hơn so với chân sau. Hương vị của phần móng trước có chút thanh hơn, ngọt và hơi giòn. Phần chân giò trước thích hợp với các món như luộc, hầm, giả cầy...

phan-biet-mong-gio-truoc-sau-03

Chân sau của lợn ít hoạt động hơn nên ít cơ, to và nhiều thịt hơn. Cũng chính vì thế mà phần này sẽ nhiều mỡ hơn so với chân trước, mỡ phân bố đều trên bề mặt. Do có nhiều nạc hơn so với chân trước nên phần chân sau có thể dùng làm các món xào, kho, nấu cháo...

Cách phân biệt móng giò trước và sau

Nhìn đường gân

Móng giò trước của lợn sẽ có nhiều gân. Móng sau không có gân to. Vì vậy, khi mua, bạn nên kiểm tra phần gân của móng giò.

Bạn có thể cầm móng giò lên xem có đường gân to bằng cỡ đồng xu trên mặt cắt ngang không. Nếu có thì đó là móng giò trước, không có gân là móng sau.

phan-biet-mong-gio-truoc-sau-01

Lưu ý, cách này sẽ không chính xác nếu người bán rút phần gân ở chân trước ra bán riêng. Do đó, bạn cần phải dựa vào các đặc điểm khác để phân biệt.

Nhìn bề ngoài

Móng giò trước và sau của con lợn sẽ có hình dáng hơi khác nhau. Thông thường, móng trước sẽ ngắn và cong hơn; móng sau sẽ thẳng và dài hơn móng trước.

phan-biet-mong-gio-truoc-sau-02

Nhìn vào các ngón chân của móng giò lợn cũng giúp bạn phân biệt chúng. Hai ngón của móng trước của lợn cơ bản là giống nhau về hình dạng, kích thước. Bề ngoài của chúng thường nhẵn hơn. Trong khi đó, hai ngón của móng sau sẽ có sự khác nhau về hình dạng và kích thước, bề mặt móng cũng tương đối thô.

Nhìn cấu trúc mặt cắt ngang của móng giò

Bạn có thể nhìn mặt cắt của miếng móng giò. Các khớp nối ở móng trước thường nhỏ, có kích thước cỡ đồng xu. Trong khi đó, tiết diện của khớp móng sau sẽ lớn hơn, gần gấp đôi kích thước của móng trước.