Thịt chưng mắm tép thơm ngon vô cùng, nhưng không làm theo cách sau sẽ chẳng thể đậm đà đúng chuẩn

( PHUNUTODAY ) - Thịt chưng mắm tép là một món ăn quen thuộc, mang mùi hương đặc trưng của mắm tép, hòa quyện với hương vị đậm đà của các loại gia vị riềng, sả, rất ngon và đưa cơm, đặc biệt thích hợp với tiết trời đông lạnh.

Nguyên liệu:

- 300 gram thịt heo xay (chọn thịt nạc vai, thêm ít mỡ)

- 3 thìa canh mắm tép

- 1 thìa canh nước mắm

- 1 củ hành khô

- 2 cây sả tươi

- 1 thìa canh riêng tươi nghiền sẵn

- 1 quả ớt chỉ thiên

- Gia vị: dầu ăn, nước hàng, đường, bột ngọt

Cách làm món thịt chưng mắm tép:

- Bước 1: Hòa mắm tép với 3 thìa canh nước sôi, khuấy đều, cho qua rây bột để lọc bỏ cặn.- Bước 2: Sả rửa sạch, hành bóc vỏ, ớt tươi chẻ đôi bỏ hạt. Tất cả băm nhỏ hạt lựu.

- Bước 3: Ướp thịt cùng với 1/2 chỗ riềng, sả, hành, 1/2 mắm tép ở trên cùng 1 thìa nước hàng. Trộn đều, ướp trong vòng 30 phút. 

- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, khi dầu sôi thì phi thơm 1/2 chỗ hàng, sả, riềng còn lại. Sau đó cho thịt vào xào săn.

- Bước 5: Khi thị đã săn rồi, cho 1/2 lượng mắm tép còn lại + 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa cà phê đường vào, đảo thật kỹ sao cho thịt vàng và xem cạnh, có màu nâu óng, cho 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy đã hoàn thành xong món ăn thịt chưng mắm tép.

Nhưng lưu ý khi chế biến thịt chưng mắm tép:

- Muốn thịt chưng mắm tép ngon nhất, bắt buộc phải chọn thịt nạc vai, vì phần này mỡ nạc xen kẽ, không quá khô cũng không quá ngấy.

- Chị em có thể thêm 1 chút bột đều vào để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn. 

- Trong lúc nấu, để lửa vừa, thịt sẽ săn lại từ từ, mỡ chảy ra, khi ăn có vị béo ngậy rất ngon.

- Không nên để lửa quá to, thịt dễ bị cháy.

Thịt chưng mắm tép là một món ăn quen thuộc, mang mùi hương đặc trưng của mắm tép, hòa quyện với hương vị đậm đà của các loại gia vị riềng, sả, rất ngon và đưa cơm, đặc biệt thích hợp với tiết trời đông lạnh. Hy vọng với công thức trên, sẽ giúp chị em chế biến thành công món ăn này.

Tác giả: Xuân Quỳnh