Thông thường, để rã đông thịt, bạn phải chuyển miếng thịt từ tủ đông sang ngăn mát tủ lạnh và chờ ít nhất nửa ngày trước khi chế biến. Đây là phương pháp an toàn nhưng yêu cầu thời gian khá lâu.
Một phương pháp khác để rã đông thịt là sử dụng lò vi sóng. Tuy nhiên, việc này có thể làm cho bề mặt miếng thịt bên ngoài chín sớm hơn trong khi bên trong vẫn đông lạnh.
Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình rã đông thịt, có thể sử dụng các phương pháp khác như đặt miếng thịt trong túi kín và ngâm trong nước lạnh hoặc nước nóng (với nước nóng không quá 60 độ C) trong vài giờ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các phương pháp này có thể không an toàn nếu không thực hiện đúng cách.
Dưới đây là phương pháp rã đông thịt cực kỳ hiệu quả mà không cần đến lò vi sóng. Để rã đông thịt nhanh chóng nhất có thể, bạn chỉ cần thêm vài giọt chất này lên thịt và sau chỉ 3 phút thịt sẽ rã đông hoàn toàn. Cách thực hiện như sau:
Bước đầu tiên là chuẩn bị một chậu nước vừa với miếng thịt cần rã đông. Sau đó, thêm vài giọt giấm trắng và một thìa muối vào nước và khuấy đều để muối và giấm tan đều trong nước.
Tiếp theo, đặt miếng thịt cần rã đông vào chậu nước. Lưu ý rằng bạn không nên đặt miếng thịt vào ngay từ đầu, vì điều này có thể làm cho thịt trở nên nhạt. Thay vào đó, hãy đợi cho muối và giấm tan hết trong nước trước khi đặt miếng thịt vào chậu.
Để rã đông thịt, nhiều người lo lắng về việc sử dụng giấm, sợ rằng thịt sẽ có mùi và ảnh hưởng đến hương vị. Tuy nhiên, nếu sử dụng giấm trắng, không những không ảnh hưởng đến mùi vị của thịt lợn mà còn giúp thịt giảm mùi tanh và trở nên thơm ngon hơn. Điều này là do giấm trắng chứa nhiều axit axetic, có khả năng hạ thấp điểm đóng băng của nước và giúp rã đông thịt nhanh chóng chỉ trong vòng 3-5 phút, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Thêm vào đó, nếu bạn cho muối vào trong quá trình rã đông, muối sẽ giúp khử bớt vi khuẩn và làm chất xúc tác để thịt rã đông nhanh hơn.
Ngoài ra, còn nhiều cách rã đông thịt đơn giản khác mà bạn có thể tham khảo.
Dùng đường
Có nhiều cách để rã đông thịt, trong đó sử dụng đường là một phương pháp đơn giản và hiệu quả. Thay vì sử dụng muối, bạn có thể cho hai thìa đường vào một bát nước lạnh hoặc ấm, khuấy đều và ngâm thịt trong đó. Điều này sẽ giúp thịt mềm và giữ hương vị thơm ngon khi nấu. Bạn cũng có thể sử dụng chanh hoặc giấm để rã đông thịt. Chỉ cần vắt một quả chanh hoặc dùng một thìa canh giấm, sau đó ngâm thịt trong nước khoảng 30 phút là thịt sẽ mềm.
Dùng chanh và giấm
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp đường với chanh hoặc giấm để tăng hiệu quả rã đông.
Rã đông bằng nồi inox
Nếu muốn sử dụng phương pháp nấu nướng nhanh hơn, bạn có thể thử rã đông thịt bằng nồi inox hoặc nồi nhôm. Đặt gói thịt trong nồi, đặt nồi còn lại lên trên và đổ nước vào để tạo sức nặng. Chỉ khoảng 7 phút sau, thịt sẽ mềm ra.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Người xưa dặn chẳng sai: Người lông mày rậm tràn xuống bờ mi nên tránh xa vì sao?
-
Nhìn ngón tay út 3 giây: Ai có điểm này là Thần Tài 'đánh dấu', vận đỏ hơn người
-
Chọn dưa hấu không cần vỗ vỏ, người trồng mách 1 cách đảm bảo dưa ngọt lịm, vỏ mỏng, ruột đỏ au
-
5 nốt ruồi giàu sang, ai sở hữu 1 cũng đủ phát tài may mắn hơn người
-
Chuối chín đừng vội cho vào tủ lạnh, làm thêm bước này để cả tháng không nhũn, không thâm đen