Sụn gà chiên mắm: 65.000 đồng
- Nguyên liệu: 400g sụn gà, 1 củ hành tây nhỏ, 1 nhánh hành lá, hành củ, tỏi, ớt, gừng, muối, bột nêm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn, bột chiên giòn.
- Bạn rửa sạch sụn gà, lọc bỏ bớt phần mỡ xung quanh nếu nhiều. Bóp sụn gà với muối và gừng rồi rửa lại cho sạch, để ráo rồi chặt làm 2 nếu miếng sụn lớn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau. Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, lá giập úa, rửa sạch, cắt khúc. Bắc nồi nước, khi nước sôi thêm chút muối sau đó cho sụn gà vào trụng qua, nước sôi trở lại, đổ ra rổ, rửa sạch sụn gà, để ráo. Ướp sụn gà cùng chút bột nêm, tiêu và 1/2 chỗ hành tỏi băm ở trên, để khoảng 30 phút cho ngấm. Trước khi chiên thì cho 1-2 thìa bột chiên giòn vào trộn đều với sụn đã ướp.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu ăn nóng già thì cho sụn gà đã ướp vào chiên vàng. Nếu muốn chiên không bị cháy thì nên gạt hành tỏi đi. Trong khi đợi sụn gà chín vàng, chuẩn bị nước mắm bằng cách cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường và 1 thìa nước lọc vào bát, dùng thìa khuấy đều cho tan đường. Tỷ lệ có thể thay đổi tuỳ theo vị bạn muốn. Sau đó cho ớt đã bằm nhỏ ở trên vào cùng.
- Sụn gà vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, gạn bỏ phần dầu ăn trong chảo chỉ chừa lại khoảng 1 thìa. Sau đó cho 1/2 chỗ hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm cho mắm đường vào đun sôi. Đun đến khi nước sền sệt, nêm nếm vừa ăn thì cho sụn gà đã chiên trở lại chảo, lắc đều tay nước sốt bám đều xung quanh sụn. Cuối cùng cho hành tây vào đảo đều, tắt bếp cho thêm hành lá vào lắc đều là được.
Canh cà pháo bung nấu mẻ: 8.000 đồng
- Nguyên liệu: cà pháo tươi, mỡ lợn, tỏi, mẻ, tía tô, hành lá, gia vị.
- Chọn quả cà pháo tươi còn non, bổ đôi, ngâm nước muối rồi rửa sạch lại. Bắc nồi lên bếp phi tỏi với mỡ lợn rồi cho cà vào xào kĩ với gia vị. Thêm mẻ, thêm nước sôi vừa ăn đun nhỏ lửa cho đến khi cà mềm. Tắt bếp. Thái hành, tía tô cho vào là được.
Đậu rán: 10.000 đồng
- Nguyên liệu: dầu ăn, 3 bìa đậu.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho đậu thái miếng nhỏ vào rán chín vàng, vớt đậu ra để lên đĩa.
Bầu xào tép: 15.000 đồng
- Nguyên liệu: 1 quả bầu nhỏ 400g, một nắm tép khô nhỏ, dầu ăn vừa đủ, một chút muối, một ít nước nóng, một ít hành lá, hành khô.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn để xào.
- Tép khô mua ở chợ đem rửa sạch.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho bầu vào xào đến khi bầu ra nước và chín được một nửa thì cho tép vào. Bầu gần chín thì bạn cho muối, một ít nước nóng vào để bầu và tép quyện vào nhau. Đảo đều, thêm hành lá thái nhỏ vào, đảo thêm 2 cái rồi tắt bếp.
Như vậy là chỉ vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có một mâm cơm tuyệt ngon cho cả gia đình mình rồi. Chúc bạn thành công với công thức này nhé.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Cách nấu canh cua đồng thanh mát đậm đà, món khoái khẩu cho ngày nóng
-
Thực đơn 7 ngày ăn kiêng đơn giản, dễ nấu giúp nàng sớm lấy lại vóc dáng như ý
-
3 món mặn đơn giản, nấu nhanh hợp với dân văn phòng: Khỏi phải nghĩ hôm nay ăn gì
-
10 loại rau quả không hề chua nhưng giàu vitamin C hơn cả cam, chanh: Có loại cao gấp 6 lần
-
Cách làm nước ép táo nước trong veo, không sợ đổi màu thâm đen, lại thơm ngon bổ dưỡng