Thực đơn sau đây gồm cho 5 người ăn, trong đó có 2-3 trẻ nhỏ và 2 vợ chồng.
Gồm:
Gà xiên que áp chảo
Thịt bò xào rau cải
Đậu phụ chần nóng
Cà dầm muối xổi
Canh bí nấu sườn
1. Món gà xiên que áp chảo
Nguyên liệu để làm món này gồm:
Thịt gà 250 gr
Hành tây 1/2 củ
Tỏi băm 1 thìa cà phê
Vỏ chanh 10 gr
Dầu ôliu 100 ml
Muối 1/2 thìa cà phê
Tiêu 1/2 thìa cà phê
Hạt nêm 1/2 thìa cà phê
Bột ngọt 1/2 thìa cà phê
Các bước làm món gà xiên que áp chảo
Bước 1:
Dùng dầu oliu, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt, vỏ chanh, hành tây và tỏi băm để ướp cùng với thịt gà. Ướp trong thời gian 1 tiếng đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2:
Tiếp theo, dùng que xiên miếng thịt rồi lấy một chiếc chảo sạch, cho một chút dầu ăn vào rồi tiến hành nướng áp chảo chín que thịt xiên cả 2 mặt.
Bước 3:
Khi thịt hai mặt chín đều thì tắt bếp, cho thịt xiên ra đĩa ăn kèm với tương ớt.
Thành phẩm
2. Thịt bò xào rau cải
Nguyên liệu gồm:
Rau cải hoặc ngồng cải: 300g
Thịt bò thăn: 200g
Gia vị cơ bản
Ớt: 5 quả
Rau mùi
Các bước làm món rau cải xào thịt bò
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái lát thật mỏng, nhớ thái theo thớ để món thịt bò xào rau cải không bị dai.
Cho vào ½ tỏi băm nhuyễn , 1 thìa hạt nêm, chút tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn rồi trộn cho đều cùng thịt bò để 15 phút cho ngấm.
Cải ngồng tước và bỏ phần xơ rồi cắt khúc vừa ăn, sau đó đem chần qua nước sôi có cho chút muối để cải có màu xanh hấp dẫn.
Rau mùi cắt khúc, ớt sừng thái lát.
Cách làm ngon
Bạn cho tỏi băm vào chảo phi thơm cùng dầu rồi trút thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay với lửa to, sau 2 phút thì đổ thịt ra đĩa. Cách làm thịt bò xào rau cải nên xào lửa to và đảo nhanh tay mới tránh được việc thịt bị dai.
Bạn lại cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi xào cải ngồng cùng chút bột ngọt và hạt nêm, thấy cả ngồng chín tới thì trút thì bò vào xào cùng nhau, rắc thêm tiêu lên. Thịt bò xào cải xanh cần xào vừa chín tới thì mới ngon và giữ được độ giòn.
Trút thịt bò xào ngồng cải ra đĩa và rắc mùi thái nhỏ cùng ớt lát lên là được.
Thành phẩm
3. Canh bí nấu sườn
Nguyên liệu để làm món này gồm:
300g bí đao
200g sườn non
Hành lá
Tiêu, hành tím khô
Các cách làm món canh bí nấu sườn thanh mát
Sườn non rửa sạch chặt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Ướp sườn với một ít hành tím băm nhỏ, nước mắm và bột nêm.
Bí đao rửa sạch, gọt vỏ. Chia dọc bí đao thành bốn phần, bỏ ruột và thái miếng khoảng 1cm.
Đun sôi lượng nước vừa đủ để nấu canh. Cho sườn cùng phần đầu của hành lá vào giúp nước canh thơm hơn.
Bạn cho lửa nhỏ, hớt sạch bọt để nước trong. Khi sườn chín mềm thì bạn cho bí đao vào nấu chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Trước khi tắt bếp thì thêm hành lá băm nhỏ vào. Múc canh bí nấu sườn ra bát và rắc tiêu xay lên trên tùy thích.
Thành phẩm
4. Đậu phụ trần
Đậu phụ rửa qua nước, đun sôi nước rồi cho đậu vào chần khoảng 3- 5 phút. Vớt đậu ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.
5. Cà muối xổi
Bạn nên chọn cà trắng, bổ đôi, ngâm nước pha muối và chanh cho ra nhựa. Pha nước trộn gồm 5- 6 thìa canh phở nước mắm, 5 thìa canh phở đường, 4 thìa canh phở tương ớt, 1 thìa canh tỏi bằm nhỏ, 1 thìa canh ớt băm nhỏ, 1 quả chanh vắt nước cốt, vài lát riềng cho thơm. Pha nước lọc để nước xâm xấp cà, độ mặn ngọt mọi người nếm cho phù hợp, cho cà vào trộn đều rồi chặn 1 chiếc đĩa nhỏ bên trên cho cà khỏi thâm. Muối cà khoảng 2 ngày là có thể ăn.
Chúc cả nhà ngon miệng với mâm cơm gia đình nhé!
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang