Gừng
Gừng có đặc tính kháng viêm có thể làm giảm viêm trong cơ thể, giải độc phổi và thúc đẩy việc loại bỏ các chất ô nhiễm từ phổi. Gia vị này cũng làm giảm tắc nghẽn và cải thiện lưu thông đến phổi, do đó tăng cường sức khỏe phổi.
Súp lơ
Loại rau họ cải này chứa nhiều vitamin C, folate, carotenoids và phytochemical chống lại các yếu tố gây hại trong phổi. Súp lơ có một hợp chất hoạt tính gọi là L-sulforaphane, giúp các tế bào chuyển sang các gen chống viêm để ngăn ngừa các bệnh hô hấp.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống ô xy hóa và epigallocatechin gallate, có khả năng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư phổi.
Trà xanh cũng chứa theophylline, có thể làm giãn phế quản để cải thiện chức năng đường thở và giảm bớt chứng khó thở.
Hơn nữa, nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Rau lá xanh
Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau xanh như xà lách, rau bó xôi, có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn ở người trưởng thành.
Tỏi
Tỏi có đặc tính chống viêm và chống ô xy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ chống lại stress ô xy hóa trong phổi.
Hơn nữa, một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng tiêu thụ tỏi sống ít nhất 2 lần mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi theo thời gian.
Trái cây và rau củ màu cam
Đu đủ, bí ngô và cam chứa nhiều chất chống oxy hóa thân thiện với phổi như vitamin C, có khả năng chống nhiễm trùng và giảm viêm.
Tác giả: Mộc
-
Dù thích đến mấy, 4 nhóm người sau đây nên "nói không" với bún
-
Sai lầm khi ăn hoa quả mất chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa
-
Những điều cần chú ý khi ăn rau răm kẻo nguy hại sức khỏe
-
Sai lầm tai hại khi ăn trứng vịt lộn, bao nhiêu chất bổ đều hóa độc dược gây hại sức khỏe
-
Sai lầm trong nấu nướng vô tình rước bệnh nan y vào người, 90% các bà nội trợ vẫn làm