Thủng dạ dày thì thói quen ăn uống quá nhiều người đang mắc

( PHUNUTODAY ) - Thủng dạ dày thì thói quen ăn uống quá nhiều người đang mắc, cần tránh ngay kẻo cứu không kịp.

 

Ăn món lạ dẫn đến thủng dạ dày

Mới đây, một bé trai 12 tuổi ở Hàn Quốc bị tử vong do thực phẩm sử dụng nitơ lỏng làm lạnh. Các bác sĩ xác định, trước khi nhập viện, bé trai này đã ăn món "Hơi thở của rồng" khi đi chơi công viên nước. Trước khi bán cho bé, món ăn này được ngâm trong ni tơ lỏng. 

Khi ăn xong, món ăn sẽ tạo khói trong miệng. Khi được đưa đến bệnh viện, trong dạ dày có vết thủng 5cm. Nạn nhân được chăm sóc đặc biệt và tạm qua khỏi nguy hiểm. Nhà hàng sau đó bị đóng cửa. Ni tơ lỏng được một số nhà hàng cho vào món ăn, cocktail để tạo khói nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm.

Có thể do cháu bé này uống nitơ lỏng vào người nên dẫn đến nguy hiểm trầm trọng. Nitơ lỏng có thể khiến da bị bỏng lạnh. Người sử dụng nitơ lỏng phải được đào tạo bài bản để đảm bảo an toàn.

Ăn lẩu quá cay dẫn đến thủng dạ dày

Ở Trung Quốc, từng có nam thanh niên 26 tuổi bị thủng dạ dày do ăn món lẩu mala. Đây là món ăn có độ cay kinh khủng. Trong món ăn có chứa hạt tiêu nổi tiếng của Tứ Xuyên.

Mục tiêu của món ăn này là nước dùng phải có độ cay xé lưỡi. Nhưng sau khi ăn, nam thanh niên nói trên xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, nôn ra máu. Người thân thấy triệu chứng trên vội đưa anh ta đi cấp cứu ở bệnh viện.

Trước đó, người thanh niên này chưa bao giờ bị loét dạ dày hay bệnh ở đường tiêu hóa. Các bác sĩ kết luận chính nồi lẩu quá cay nói trên đã khiến cho bệnh nhân bị thủng dạ dày.

 

Những thói quen khi ăn uống gây hại dạ dày

Uống nước có ga, ăn cơm chan canh

Chúng ta thường có thói quen trong bữa ăn uống nước lọc hoặc nước hoa quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen cực kì có hại. Nghiên cứu cho thấy, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại. Chính vì thế cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thích của dạ dày.

Theo chia sẻ của BS Phan Thị Thu mInh, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đăng trên Zing.vn, thói quen vừa ăn vừa uống nước hoặc chan canh vào bát cơm để ăn lâu dần sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc quá mức và gây bệnh dạ dày.

“Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít”, BS Minh nói.

Bac sĩ Minh cũng khuyến cáo khi ăn cơm, nên nhai từ tù, nhai kỹ, đặc biệt ở trẻ nhỏ, nên tập thói quen ăn uống khoa học.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Uống trà đặc

Theo Health.sina, trong lá trà có chứa lượng lớn axit tannic, uống trà đặc sau khi ăn sẽ khiến khối protein vừa ăn vào chưa được tiêu hóa kết hợp với axit tannic, hình thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein.

Không nên uống trà đặc sau khi ăn. Các chất có trong lá trà còn cản trở việc hấp thu sắt, thói quen xấu uống trà sau bữa ăn trong thời gian dài, dễ gây thiếu máu do thiếu sắt; ngoài ra, ăn cơm xong uống trà ngay, một lượng lớn nước vào trong dạ dày, sẽ làm loãng dịch vị, từ đó ảnh hưởng công tác tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Tác giả: Ngọc Lê