4 bộ phận của con gà càng ăn càng dễ mắc bệnh: Số 1 là thứ khoái khẩu của nhiều người

( PHUNUTODAY ) - Thịt gà là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ở con gà có 4 bộ phận các chuyên gia không nên ăn nhiều.

Cánh gà

Bộ phận này được nhiều người ưa thích, nhất là trẻ nhỏ. Cánh gà khi tẩm bột chiên giòn được trẻ nhỏ yêu thích vì ăn giòn, thơm, thịt gà lại rất mềm. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết phụ huynh không nên cho trẻ ăn cánh gà chiên thường xuyên vì đây là thực phẩm nhiều dầu mỡ, không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Ngay cả người lớn cũng nên hạn chế hoặc không ăn cánh gà vì đây là bộ phận chứa nhiều cholesterol. Nếu ăn thì nên loại bỏ da, phần mỡ dưới da trước khi ăn. TS Hưng cũng cho rằng, nếu các gia đình thi thoảng mới dùng thì vẫn có thể ăn được vì khi ăn vừa phải, đủ lượng trên tổng hòa chế độ ăn thì về cơ bản không gây hại cho cơ thể.

Phao câu gà

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo không nên ăn phao câu gà. Bộ phận này mềm vì chứa nhiều chất béo nhưng đây là chất béo không tốt cho cơ thể, làm tăng cholesterol. Bên cạnh đó, bộ phận này chứa nhiều vi khuẩn gây hại nếu như chế biến không sạch. Một số vi khuẩn có thể có trong phao câu gà có thể kể đến như E.Coli, Salmonella.

Cổ gà

Bộ phận này là nơi chứa nhiều chất béo bão hòa, nhất là phần da và lớp mỡ dưới da. Bên cạnh đó, phần cổ gà còn chứa nhiều hạch bạch huyết, không có lợi cho sức khỏe khi ăn.

Theo bác sĩ Hưng, nếu sử dụng thì nên bỏ phần da và cẩn thận loại bỏ các hạch ở cổ gà. Vì phần thịt, xương cổ gà khá mềm và có lượng colagen nhất định phần nào giúp tái tạo, bôi trơn được xương khớp, nhất là người trung và cao tuổi.

Lòng, mề gà

Nội tạng gà nói riêng và nội tạng động vật nói chung chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chúng cũng có nhiều chất béo không tốt làm tăng cholesterol. Theo bác sĩ Trọng Hưng, mọi người nên ăn hạn chế. Nếu thích thì chỉ ăn với số lượng ít, ăn kèm hoặc nấu kèm với nhiều rau xanh.

Đặc biệt, vì đây là nội tạng gà nên cần vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu. Tuyệt đối không sử dụng nội tạng gà nếu không rõ nguồn gốc bởi nguy cơ bị nhiễm khuẩn là rất cao.

Bác sĩ Hưng khuyên: “Thịt gà hay các bộ phận khác của gà không phải thực phẩm ăn sống. Vì thế khi chế biến cần phải đảm bảo nấu chín kỹ, lưu ý khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực tế, đã có rất nhiều vụ ngộ độc hàng loạt do ăn gà xảy ra, nhất là ở bếp ăn tập thể. Còn các bộ phận gà như đã nói trên tốt nhất không ăn hoặc nếu có thì không dùng với tần suất nhiều và số lượng quá nhiều”.

Tác giả: Trần Thu Thủy