Tỏi mua về nhanh thối hoặc mọc mầm, nhét thứ này vào để cả năm không hỏng

( PHUNUTODAY ) - Để bảo quản tỏi được khô ráo, không bị hỏng trong thời gian dài, bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé.

Tỏi là loại gia vị được dùng rất nhiều trong nấu nướng. Tỏi có mùi vị hơi hăng nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các gia đình thường mua sẵn vài cân tỏi và để trong nhà dùng dần.

Tuy nhiên, tỏi cũng giống các loại củ khác, rất dễ bị thối hoặc mọc mầm trong thời gian bảo quản. Tỏi mọc mầm vẫn có thể dùng được tuy nhiên tép tỏi sẽ quắt lại giảm độ thơm ngon. Thỏi thối, mốc thì phải vứt đi.

Vậy làm cách nào để giữ cho tỏi khô ráo, không bị hỏng?

Hãy tham khảo một số cách bảo quản tỏi dưới đây nhé.

Bảo quản tỏi bằng gừng

Nghe có vẻ vô lý nhưng gừng có thể giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản tỏi.

Hãy chuẩn bị một củ gừng tỏ và cắt thành các lát mỏng. Dùng giấy thấm khô bề mặt của các lát gừng, tránh để gừng chảy nước làm tỏi nhanh hỏng hơn.

Xếp các lát dừng lên khăn giấy và quấn chặt lại. Dùng chung buộc chặt gói gừng. Cho tỏi vào trong túi zip rồi bỏ bọc gừng vào. Lấy tay gạt hết không khí trong túi ra rồi mới đóng túi lại.

Cho túi tỏi có chứa gừng vào tủ lạnh để giữ được lâu.

Gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho tỏi không bị mốc, mọc mầm hay bị khô.

Với cách này, nếu không bảo quản tỏi trong tủ lạnh, bạn có thể treo túi tỏi ở nơi khô ráo.

Dùng túi nilon đen để bảo quản tỏi

Bạn có thể bỏ tỏi vào trong túi nilon đen rồi buộc chặt lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Túi nilon đen sẽ giữ cho tỏi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Như vậy, tỏi sẽ không bị mọc mầm. Lưu ý, khi buộc túi nilon, bạn cần đẩy hết khoogn khi bên trong ra để tạo thành môi trường tương đối kín, không có hơi ẩm để tỏi không bị hỏng.

Bảo quản tỏi bằng túi lưới

Sau khi mua tỏi về, bạn có thể cho chúng vào những chiếc túi lưới hoặc dùng dây bện tỏi thành dải dài rồi treo ở nơi thoáng gió. Đây là cách bảo quản truyền thông, giúp giữ tỏi tươi lâu trong vài tháng mà không lo mọc mầm.

Bảo quản tỏi trong tủ lạnh

Tỏi phơi thật khô rồi bóc vỏ và bỏ vào trong hộp hoặc lọ có nắp đậy. Để lọ tỏi trong tủ lạnh và dùng dần.

Bảo quản tỏi bằng dầu ăn

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để cho thật ráo nước. Cho tỏi vào máy xay, thêm chút muối và dầu ăn vào xay nhỏ. Đổ tỏi xay vào lọ thủy tinh và dậy kín nắp. Bỏ lọ tỏi vào trong tủ lạnh.

Cách này có thể giúp bạn bảo quản tỏi trong 1 năm mà tỏi vẫn giữ được mùi thơm.

Tuy nhiên, tỏi bảo quản theo cách này chỉ phù hợp để dùng cho các món xào nấu. Không dùng để pha nước chấm.

Bảo quản tỏi bằng cách trữ đông

Đây là cách rát tiện lợi. Bạn chỉ cần bóc vỏ và xay nhỏ hết chỗ tỏi đã mua. Chia nhỏ tỏi vào các ô của khay đá rồi đậy kín nắp hoặc dàn mỏng trong hồi, chia từng ô để khi cần có thể bẻ dễ dàng. Lưu ý, phải dùng khay đá có nắp hoặc hộp có nắp để mùi tỏi không bám vào tủ.

Bỏ hộp tỏi vào trong ngăn đá để qua đêm cho đông cứng. Sau đó, gỡ từng viên tỏi ra, bỏ vào hộp hoặc túi zip và để vào ngăn đá. Mỗi khi dùng chỉ cần lấy 1-2 viên tỏi là được.

Nếu không muốn cho tỏi vào khay đá hay hộp, bạn có thể sử dụng túi zip. Cho tỏi băm vào túi rồi dàn mỏng, kéo chặt miệng túi. Dùng một chiếc đũa ấn nhẹ vào túi để chia tỏi bên trong túi thành các phần bằng nhau.

Bỏ túi tỏi vào ngăn đá cho đông cứng, mỗi lần dùng lấy 1-2 miếng tỏi là được.

Tác giả: Thanh Huyền