Tôm là một loại hải sản rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Mặc dù giàu dinh dưỡng, nhưng ít ai biết cách bảo quản tôm sao cho vẫn giữ được độ tươi ngon.
Hải sản luôn là phần không thể thiếu trong các bữa ăn hấp dẫn, nổi bật với hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Trong các món hải sản, tôm thường xuất hiện nhiều nhất trên bàn ăn gia đình nhờ vào hương vị thơm ngon và thịt ngọt dai.
Tuy nhiên, nếu bạn lỡ mua nhiều tôm hơn cần thiết, việc bảo quản đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo tôm vẫn giữ được chất lượng cho các bữa ăn sau. Một sai lầm phổ biến là để tôm trực tiếp vào tủ lạnh, điều này không chỉ làm giảm chất lượng thịt mà còn khiến tôm mất đi độ ngọt và độ dai. Vậy đâu là cách bảo quản tôm hiệu quả?
Bảo quản tôm bằng phương pháp “Ướp đường, đậy kín, đông lạnh”
Một cách bảo quản tôm đơn giản và hiệu quả là: “Rắc đường trắng lên tôm, đậy kín và đông lạnh. Sau nửa năm, tôm vẫn giữ được độ tươi ngon.”
Bước 1: Sơ chế tôm
Rửa sạch tôm kỹ lưỡng dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Tùy theo sở thích, bạn có thể gỡ đầu và vỏ tôm hoặc để nguyên con.
Bước 2: Ướp tôm với đường
Rải một lớp đường trắng mỏng lên bề mặt tôm. Đường có khả năng hút nước, giúp tôm giữ độ ẩm trong quá trình đông lạnh và ngăn sự hình thành tinh thể băng. Sử dụng lượng đường vừa đủ để không làm thay đổi hương vị của tôm, đảm bảo đường được rải đều trên toàn bộ bề mặt.
Bước 3: Bảo quản tôm
Đặt tôm vào túi ziplock có kích thước phù hợp với lượng tôm để giảm tối đa không khí bên trong. Loại bỏ hết không khí để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và duy trì độ tươi ngon. Đặt túi tôm vào tủ đông ở nhiệt độ dưới -18°C, đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tôm lâu dài mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.
Phương pháp này không chỉ giúp tôm giữ được độ tươi lâu, mà còn bảo toàn độ ẩm, đặc biệt phần đầu tôm không bị đen và khi rã đông, tôm vẫn giữ được sự tươi ngon như mới. Một cách khác cũng đơn giản là cắt bỏ râu tôm, cho vào chai nước khoáng, đậy kín và đông lạnh.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Xem tai đoán tương lai, kiểm tra xem tướng tai của bạn thế nào?
-
Phần thịt đắt nhất của con lợn, mềm mọng nhiều chất bổ, đi chợ sớm mới mua được
-
Tại sao tỏi dâng lên bàn thờ Thần Tài hút lộc nhưng lại đại kỵ dâng lên bàn thờ gia tiên?
-
Cách đọc tin nhắn Zalo thỏa mái, chẳng lo bị phát hiện là: "Đã xem"
-
Cổ nhân dạy: 3 nét cao trên gương mặt chứng tỏ mệnh quý nhân. Bạn có nét nào không?