Trứng vịt lộn ăn kiểu này tốt hơn bỏ tiền mua nhâm sâm ăn và dùng thuốc bổ

( PHUNUTODAY ) - Trứng vịt lộn ăn kiểu này tốt hơn bỏ tiền mua nhâm sâm ăn và dùng thuốc bổ ai cũng nên biết.

 

Thời điểm nên ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.

Số lượng hợp lý

Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cũng cho thấy, trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 g protein; 12,4 g lipit; 82 mg canxi; 212 g photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt… Do đó ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Nếu ăn một cách thường xuyên cũng khiến cơ thể bị dư thừa vitamin A, lượng vitamin A dư thừa này sẽ tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương. Do vậy, mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần.

Chọn trứng vịt lộn

Để trứng vịt lộn ngon, trứng phải là con vừa (thông thường trứng ấp từ 18 -20 ngày là ngon). Bạn nên yêu cầu người bán chọn giùm nếu chưa có kinh nghiệm.

Chuẩn bị xong nồi, các món ăn kèm trứng vịt lộn như rau răm, vài lát gừng, muối, tiêu, chanh, ớt,…

Cách luộc trứng

Bỏ trứng vào nồi (với số lượng tùy ý), đổ nước ngập trứng (không nên đổ quá nhiều nước, hoặc quá ít nước làm trứng chưa kịp chín trước khi nước cạn nồi)

Bỏ chút muối vào mục đích để trứng chín mà không bị vỡ vỏ

Đun khoảng 5 phút nước sẽ sôi thì vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ đều đều thêm 15 phút nữa trứng chín ngon. Không nên ăn trứng luộc dối, chưa chín hẳn sẽ dễ bị đau bụng.

Đối với trứng đã già nên luộc kĩ thêm vài phút sẽ làm trứng có vị ngậy hơn.

 

Cách làm muối tiêu ăn hột vịt lộn chuẩn ngon

Cách pha trộn muối tiêu sao cho thơm vừa có độ cay vừa phải, vị muối mặn nhưng thanh không mặn chat, cứ theo tỉ lệ sau:

- 1 thìa tiêu sọ xay nhuyễn (tiêu đã cà bỏ vỏ, chỉ còn màu trắng ngà rất cay)

- 2 thìa tiêu đen xay (tiêu còn vỏ ít cay thơm là chính)

- 5 thìa muối trắng loại muối tinh (để tiết kiệm cứ mua muối thường về cho lên chảo vặn lửa vừa để rang muối lại cho thật khô hạt khi trộn muối tiêu mới ngon và để lâu không bị ẩm ướt nhìn sẽ bắt mắt hơn)

- 1 thìa mì chính tùy theo vùng miền (bột ngọt)

- 1 thìa đường cát loại thật mịn (cho vào vậy ăn mới ngon, miền Bắc không quen ăn đường nhưng cứ làm thử vậy đi, ngon lắm, thử trước với ½ thìa canh đường thôi cũng được, chấm với món gì cũng thấy ngon hơn hẳn với loại không cho thêm đường vào).

Tác giả: Ngọc Lê