Cách 1
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 300-400gr thịt ba chỉ
- 3 thìa mắm tép
- 3 - 4 nhánh sả
- Đường, nước mắm, ớt, tiêu
- Hành khô, dầu ăn
CÁCH LÀM THỊT KHO MẮM TÉP SẢ
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ướp thịt với chút bột nêm, 1 thìa mắm ngon cùng ít tiêu.
Bước 2: Sả rửa sạch, thái nhỏ. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt hiểm rồi đem sả, ớt xay hoặc băm nhuyễn.
Bước 3: Làm nóng dầu ăn, cho hành khô đã thái nhỏ vào phi vàng rồi tiếp tục đổ sả vào đảo chín.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp, thêm 2 thìa đường khuấy liên tục đến khi đường chuyển màu cánh gián.
Bước 5: Nhanh tay đổ tiếp thịt ba chỉ vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại.
Bước 6: Tiếp tục đổ nước mắm tép vào nồi thịt, đun sôi nhỏ lửa tới khi thịt mềm. Cuối cùng cho phần sả vừa xào vào đảo đều. Tắt bếp, cho thịt kho mắm tép sả ra bát dùng với cơm nóng.
Cách 2
Nguyên liệu:
- 200g thịt xay
- 2 thìa mắm tép to
- 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 2 nhánh sả
- 30g đường
Cách làm:
Bước 1: Các bạn băm nhỏ hành khô, tỏi và sả.
Bước 2: Cho dầu vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi, sả. Các bạn nên phi hành trước khoảng 1 phút rồi mới cho tỏi, sả vào sau thì mọi thứ sẽ chín đều hơn.
Bước 3: Phi tỏi, hành sả đến khi tất cả có màu vàng ươm.
Bước 4: Cho thịt vào chảo, đảo đều.
Bước 5: Rang thịt ở lửa to cho đến khi thịt chín thì cho mắm tép vào.
Bước 6: Tiếp tục đảo đều thịt với mắm tép ở lửa to cho đến khi thịt cạn hết nước.
Bước 7: Cho đường vào thịt. Các bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.
Bước 8: Cứ thế, đảo thịt thật đều trên bếp ở lửa to thêm khoảng 3′ thì tắt bếp.
Bước 9: Thưởng thức món mắm tép chưng thịt thơm ngon.