Cách 1
Nguyên liệu:
Bánh gối là món ăn vặt rất được ưa thích. |
Thịt sấn vai
Miến
Mộc nhĩ
Trứng cút
Vỏ bánh gối
Xà lách, rau mùi, rau thơm
Cà rốt, dưa chuột
Hành, tỏi, ớt, hạt tiêu., đường, dấm gạo, dầu ăn
Cách làm:
Để làm được món bánh gối ngon, thì nước chấm cũng rất quan trọng. Nước chấm mà càng ngon thì càng ăn được nhiều bánh. Em hay pha nước chấm theo tỉ lệ như thế này.
Trộn đều 3 thìa nước mắm, ½ thìa nước sôi, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi đến khi đường và bột ngọt tan đều bạn cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn, lúc này tỏi và ớt sẽ nổi lên trên trông rất đẹp mắt.
Các bước làm bánh gối:
Với thịt sấn vai các mẹ rửa sạch băm nhỏ. Hành khô rửa sạch băm nhỏ
Miến, mộc nhĩ ngâm với nước ấm rồi rửa sạch. Miến cắt nhỏ 2 đốt ngón tay, mộc nhĩ băm nhỏ.
Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ sạch
Dưa chuột nạo vỏ, tỉa hoa thái miếng vừa ăn để làm dưa góp ăn kèm. Mẹ nào thích ăn nộm làm từ đu đủ và cà rốt cũng đều được, và rất ngon.
Xà lách,rau mùi, rau thơm nhặt hết lá úa rồi rửa sạch
Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng ta bắt tay vào làm bánh:
Trộn hỗn hợp thịt nạc, mộc nhĩ, miếng, cà rốt rồi cho muối, bột ngọt, hạt tiêu chút dầu ăn trộn đều cho ngấm gia vị.
Cuộn bánh gối:
Các mẹ lấy một chiếc lá bánh gối trải ra, phết chút nước lã xung quanh mép của lá. Xúc nhân vào một bên của lá bánh gối.
Gấp đôi lá bánh gối lại cho 2 mép của lá bánh chồng lên nhau, miết chặt mép lá cho bánh kín lại thành hình bán nguyệt để nhân không bị rơi ra. Khâu này quan trọng lắm đấy vì nếu không kín thì sẽ rơi nhân ra ngoài.
Lại phết chút nước lên rìa của chiếc bánh và vê lại giống như viền gối. Vậy là một chiếc gối xinh xinh đã được tạo hình xong.
Rán bánh gối:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, các mẹ nhớ để dầu nóng già rồi thả bánh vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Khi bánh đã xong, các mẹ bày bánh gối ra đĩa nước chấm cùng các loại rau sống ăn kèm.
Vậy là món bánh gối đã xong, rất đơn giản mà ngon miệng.
Cách 2
Nguyên liệu:
Đây là món ăn sáng được nhiều người yêu thích. |
200g thịt lợn nạc.
100g tôm tươi bóc vỏ.
6 nấm hương.
50g rau bắp cải.
50g măng củ tươi, 1 quả trứng, hành hoa, bột ngô, dầu vừng, nước tương đậu nành, đường.
20 vỏ bánh gối.
Cách làm:
- Thịt lợn, tôm rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn. Nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở, lấy ra băm nhỏ. Rau bắp cải rửa sạch, thái chỉ. Măng tươi thái lát mỏng, đun trong nước sôi khoảng 5 phút cho hết chất chua, lấy ra rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Hành hoa cắt bỏ rễ, lá già, rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế trong âu lớn, cho trứng, 3 thìa bột ngô, 1 thìa dầu vừng, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường vào trộn đều. Để hỗn hợp nhân trong tủ lạnh 1 giờ cho ngấm gia vị.
- Múc 1 - 2 thìa nhân vào mỗi vỏ bánh rồi gập lại, dùng ngón tay trỏ ấn chặt viền bánh tạo thành đường lượn. Cho bánh vào chảo dầu nóng rán vàng là được, vớt ra để ráo dầu.
- Lấy bánh ra ăn nóng chấm với sốt tương ớt hoặc nước mắm pha chanh, đường, tỏi, tương ớt.
Chúc các bạn thành công!
>Cách làm bún ngan ngon, hấp dẫn nhà hàng cũng phải chào thua (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Tự tay làm bún ngan thơm ngon, hấp như ngoài hàng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. |
Tác giả: Nguyễn Trà Mi