Trogn thời buổi hiện đại như ngay nay gia đình nào cũng đều có ít nhất một chiếc tủ lạnh. Đây chính là nơi chứa đồ ăn thức uống của mỗi gia đình. Đồng thời, chính việc trữ đồ trong tủ lạnh giúp bảo quản được lâu hơn, kéo dài thời gian sử dụng, tiết kiệm thời gian, công sức giúp đồ ăn luôn tươi ngon. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn nên hạn chế sử dụng 3 món này cực kỳ độc hại này bởi chúng dễ dẫn tới bệnh tuyến giáp.
Dưa muối chua
Để món dưa muối đỡ bị chua, ăn thêm giòn ngon hơn, nhiều chị em thường bảo quản trong tủ lạnh với hi vọng kéo dài thời gian sử dụng. Để càng lâu, muối càng ngấm vào dưa, khả năng gây hại sức khỏe do đó cũng càng cao hơn.
Đồng thời, theo các chuyên gia cho bết khi bạn ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày gấp 2 lần so với người khác. Dưa muối còn cay và dưa khú có hàm lượng nitrit còn cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao khiến nguy cơ này càng ở mức cao hơn.
Không tốt cho sức khỏe, chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, món ăn này cực kỳ không tốt cho chức năng tuyến giáp. Lượng muối cao trong dưa muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp, từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
Hải sản để qua đêm
Hải sản có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần hải sản. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng I-ốt trong cơ thể, gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Nếu để hải sản qua đêm thì còn nguy hiểm hơn. Lúc này chúng đã bị mất chất, hàm lượng protein bị biến chất, ăn vào sẽ làm tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng... đều là những loại thịt được nhiều mẹ nội trợ mua nhiều tích trữ trong tủ lạnh. Nhiều người cho rằng, món thịt này không có khả năng bị ôi thiu như thực phẩm tươi sống khác nên có thể mua và để tủ lạnh bao lâu tùy ý. Khi cần sử dụng có thể đem ra dùng ngay, cực tiện lợi lại tiết kiệm đủ đường.
Thế nhưng để thịt chế biến sẵn trong tủ lạnh và ăn nhiều ngày lại có thể khiến gia đình bạn có nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến giáp.
Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng thường được tẩm ướp thêm rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị, đồng thời có thể bảo quản lâu hơn. Những loại thịt này cũng được bổ sung rất nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên, món này có thể gây tổn thương ADN, nguy cơ ung thư tuyến giáp cực cao.
Tác giả: Min Min
-
7 thực phẩm là "đối tác vàng", kết hợp với nhau vừa tăng gấp đôi dinh dưỡng lại còn có khả năng phòng bệnh
-
7 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng với trứng, ăn phải sẽ rất dễ bị ngộ độc
-
Không phải cam, đây mới là loại quả giàu vitamin C gấp 4 lần: BS chỉ cách ăn có lợi nhất, tăng tuổi thọ
-
Người bị viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì để tránh các cơn đau dữ dội?
-
Nước đun sôi để nguội để được trong bao lâu, để nước đun sôi qua đêm có gây ung thư không?