Nước chanh là loại đồ uống giảm cân, thải độc, làm đẹp da được nhiều phụ nữ tin dùng.
Chanh là loại quả thuộc nhóm trái cây có múi, chủ yếu dùng để lấy nước. Nó chứa ít calo nhưng rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng giải độc gan, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da.
Vitamin C trong chanh còn giúp chữa lành vết thương, duy trì sức khỏe của xương, mô và sụn. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy hấp thụ non-heme iron (chất sắt tìm thấy trong thực vật). Vitamin C còn giúp tổng hợp axit amin thành collagen giúp bảo vệ da, ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Nước chanh có chứa chất xơ hòa tan pectin giúp tăng cảm giác nó, ngăn ngừa sự thèm ăn, hạn chế ăn uống quá mức.
Uống nước chanh vào buổi sáng sẽ giúp làm sạch dạ dày, ruột kết, loại bỏ thức ăn không tiêu và các chất cặn bã trong cơ thể.
Uống nước chanh vào buổi sáng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Từ đó, hệ tiêu hóa sẽ xử lý thực phẩm một cách trơn tru, nhanh chóng hơn, tránh tình trạng tích mỡ thừa. Tuy nhiên, nhiều chị em không biết nên uống nước chanh trước hay sau khi ăn sáng mới thực sự tốt cho cơ thể.
ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng) cho biết không nên uống nước chanh vào thời điểm bụng chưa có gì lót dạ vì như vậy bạn sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe khó lường. Chanh chứa nhiều axit, nhất là axit citric. Nếu uống nước chanh vào buổi sáng, lúc dạ dày đang rỗng thì lượng axit trong hệ tiêu hóa tăng lên. Việc này dẫn tới hiện tượng các tế bào niêm mạc lớp ngoài cùng của dạ dày bị bào mòn. Nếu duy trì việc uống nước chanh mỗi sáng khi đói bụng thì nguy cơ niêm mạc dạ dày bị tổn thương rất cao, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày, đau dạ dày mãn tính.
Những đối tượng có tiền sử đau dạ dày, có sẵn vết loét trong hệ tiêu hóa uống nước chanh vào buổi sáng sẽ làm cho vết loét lan rộng và sâu, bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, làm tăng nguy cơ hình thành các tế bào K ác tính.
Do đó, trước khi uống nước chanh vào buổi sáng, bạn nên ăn lót dạ.
Khi uống, nên pha loãng nước chanh. Không uống nước chanh đặc vì nó có thể làm hại dạ dày đồng thời gây ra sỏi thận. Mỗi sáng chỉ cần nửa quả chanh pha cùng 500ml nước là đủ.
ThS.BS Nguyễn Lê (Chuyên ung thư và viêm gan siêu vi, Bệnh viện Quân y 103) cho biết khi uống nước chanh, bạn nên cho thêm cả vỏ chanh để thưởng thức. Phần vỏ chanh cúng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, không nên bỏ phí.