Nước đậu đỏ rang là loại đồ uống đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đậu đỏ cung cấp đến 29 chất chống oxy hóa, tốt cho việc bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, chống lão hóa, làm đẹp da.
Đặc biệt, đậu đỏ có chứa nhiều vitamin C có tác dụng trong việc ngăn ngừa việc hình thành các hắc sắc tố melanin gây ra tàn nhang, đốm nâu trên da. Vitamin C cũng là thành phần quan trọng trong việc tổng hợp collagen, duy trì độ đàn hồi của da.
Đậu đỏ còn chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, vitamin nhóm B, chất xơ... có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc, kích thích nhu động ruột, tiêu viêm, hạ cholesterol...
Lợi ích của việc uống nước đậu đỏ rang
Hỗ trợ giảm cân
Nạp tinh bột kháng từ nước đậu đỏ có thể giúp duy trì đường huyết ở mức an toàn. Ngoài ra, nó còn mang đến lợi ích trong việc giảm cân, giữ vóc dáng.
Khi uống nước đậu đỏ rang, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Đây chính là điều giúp bạn kiểm soát chế độ ăn uống tốt hơn. Lưu ý, điều này chỉ đúng khi bạn uống nước đậu đỏ rang không thêm đường.
Kiểm soát đường huyết
Nước đậu đỏ rang có thể giúp ổn định đường huyết. Loại đồ uống này có chứa tinh bột kháng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa và hấp thu đường glucose vào máu. Nhờ đó, mức đường huyết sẽ không tăng cao đột ngột.
Cải thiện tiêu hóa
Đậu đỏ có chứa alpha-galactoside rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất này hoạt động gần giống như các prebiotic giúp các lợi khuẩn đường ruột phát triển. Nhờ đó, môi trường hệ tiêu hóa được cải thiện, ngăn ngừa các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, táo bón.
Bảo vệ tim mạch
Nước đậu đỏ cung cấp nhiều chất khoáng thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là magie, kali. Những chất này tham gia trực tiếp trong quá trình duy trì độ cân bằng của các chất điện giải trong cơ thể. Khi cơ thể ở trạng thái cân bằng điện giải, bạn sẽ tránh được hiện tượng tích trữ nước gây phù nề, mạch máu cũng được giản nở giúp máu lưu thông tốt đến các bộ phận khác, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngừa thiếu máu
Đậu đỏ chứa nhiều khoáng chất, trong đó có cả sắt và molyden. Đây là những thành phần quan trọng trong việc tăng sinh tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, giúp vận chuyển oxy nuôi các tế bào.
Cung cấp vitamin K
Vitamin K là loại vitamin ít khi được mọi người nhắc đến nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đông máu. Loại vitamin này có khả năng kích hoạt protein prothrombin ở huyết tương giúp đẩy nhanh tốc độ đông máu, để cơ thể có thể cầm máu kịp thời trong trường hợp bị thương.
Cách uống nước đậu đỏ rang
Nước đậu đỏ rang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không thể sử dụng thay thế hoàn toàn cho nước lọc. Bạn chỉ nên sử dụng 150ml nước đậu đỏ rang/ngày và sử dụng 2-3 lần/tuần là cơ thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe. Không nên lạm dụng loại đồ uống này tránh gây ra các tác dụng phụ có hại cho cơ thể.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Ăn chuối vào 2 thời điểm này tốt hơn cả thuốc bổ
-
5 loại trái cây ‘vàng’ cho xương chắc khoẻ, ngừa loãng xương hiệu quả
-
Buổi sáng ngủ dậy thấy 5 dấu hiệu này cảnh báo bệnh nguy hiểm: Ai không có thật đáng chúc mừng
-
Loại lá khô dễ tìm thấy trong vườn nhà: Hạ đường huyết, mỡ máu, mát gan, đẹp da
-
Ăn rau ngải cứu cùng thứ này đơn giản mà rất nhiều công dụng với sức khỏe, rẻ tiền hiệu quả