2 cách bảo quản chanh tươi cả năm vẫn thơm ngon, mọng nước

17:59, Thứ năm 04/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi bảo quản chanh tươi, bạn chỉ cần chú ý đến một số điểm dưới đây là giữ được chanh thơm ngon, mọng nước như mới mua.

Chanh là loại quả quen thuộc, thường được dùng để pha nước uống, làm gia vị cho các món ăn hoặc dùng để khử mùi hôi thực phẩm, làm sạch đồ dùng. Chanh được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày nhưng nhiều người không dám mua nhiều chanh vì sợ không để được lâu. Ngay cả khi bảo quản trong chủ lạnh, chỉ sau một thời gian ngắn, quả chanh sẽ trở nên khô quắt, không còn thơm ngon như ban đầu.

Để bảo quản chanh tươi được lâu hơn, bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

Bảo quản chanh không cần tủ lạnh

Bạn có thể bảo quản chanh mà không cần cho vào tủ lạnh. Đây là cách mà người xưa thường sử dụng để bảo quản chanh.

Đầu tiên, bạn cần chọn những quả chanh còn nguyên vẹn, không bị dập nát. Rửa chanh thật sạch rồi để cho ráo nước hoàn toàn.

Chuẩn bị một ít cát sạch. Tưới nước sạch vào cát để tạo độ ẩm. Chú ý, chỉ tưới một lượng nước nhỏ để cát ẩm, không được tưới đẫm nước vào cát khiến chanh bị ủng.

bao-quan-chanh-01

Xếp một lượt cát xuống dưới đáy hũ/chậu (có thể tận dụng các loại chậu trồng hoa). Xếp một lượt chanh lên trên rồi phủ kín bằng cát. Cứ một lớp chanh lại phủ một lớp cát, làm lần lượt cho đến hết.

Để hũ chanh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi sử dụng, lấy chanh ra, rửa sạch là dùng như bình thường.

Cách này sẽ giúp chanh tươi, căng tròn, mọng nước, không bị héo dù để thời gian dài. Bạn có thể áp dụng cách bảo quản bằng cát này đối với các loại quả khác như cam, bưởi, quýt.

Bảo quản chanh tươi trong tủ lạnh

Tủ lạnh có thể giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản các loại thực phẩm. Đối với chanh, bảo quản trong tủ lạnh là một trong những cách đơn giản nhất để chanh giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản đúng, chanh vẫn sẽ bị héo, hỏng chỉ sau một thời gian ngắn để trong tủ lạnh.

Nếu để chanh trực tiếp vào ngăn ở cánh tủ lạnh thì chanh sẽ chỉ giữ được độ tươi ngon trong khoảng hơn 1 tuần. Để bảo quản chanh được lâu hơn, bạn nên lau sạch từng quả rồi đặt trong hộp đậy nắp kín hoặc túi zip (ép hết không khí bên trong túi ra rồi mới khóa chặt miếng túi). Cách này giúp chanh không bị khô và có thể tươi ngon, thoải mái bảo quản cả tháng.

Một cách khác để bảo quản chanh trong tủ lạnh là rửa sạch chanh rồi cho vào hũ thủy tinh, đổ nước sạch ngập toàn bộ chanh và để lọ chanh vào tủ lạnh. Cách này có thể hơi lạ nhưng sẽ khiến bạn thấy bất ngờ về kết quả.

Bảo quản chanh trong ngăn đá là cách giúp chanh giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Bảo quản chanh trong ngăn đá là cách giúp chanh giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Để bảo quản chanh được lâu hơn nữa, bạn có thể để chúng ở ngăn đá. Chanh mua về rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cho chanh vào hộp đậy nắp kín hoặc để trong túi zip rồi cất ở ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng khi lấy từng quả ra rã đông là được.

Bạn cũng có thể cắt chanh thành các lát mỏng rồi xếp lên khay, để vào ngăn đá tủ lạnh cho lát chanh đông cứng hoàn toàn. Bỏ những lát chanh đã cấp đông vào hộp, đậy nắp kín và cất lại vào trong ngăn đá. Cách này sẽ phù hợp nếu bạn thường sử dụng chanh để pha nước uống. Chỉ cần lấy vài lát chanh trong tủ lạnh ra, thả trực tiếp vào công nước là được.

Ngoài ra, bạn có thể vắt lấy nước cốt chanh. Đổ phần nước này vào các khay làm đá viên. Cho khay đựng nước chanh vào ngăn đá và để vài tiếng hoặc qua đêm cho nước chanh đông cứng hoàn toàn. Gỡ các viên nước chanh đông đá ra và cho vào hộp đậy nắp kín. Cất hộp nước chanh đá vào ngăn đá để dùng dần. Mỗi lần nấu ăn chỉ cần lấy một vài viên tùy theo nhu cầu là được. Nước chanh sẽ từ từ tan ra, không mất nhiều thời gian rã đông.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền