Uống nước xạ đen có tác dụng gì?
Xạ đen là một loại dược liệu quen thuộc đối với người Việt. Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng xạ đen để đun nước uống hằng ngày.
Cây xạ đen mọc hong ở nhiều khu vực rừng núi Việt Nam. Đây là loại cây leo thân gỗ, thường bám vào các cây lớn. Nếu được trồng, loại cây này sẽ bám đan xen với nhau để tạo thành bụi lớn.
Theo Đông y, xạ đen có tính hàn, vị đắng chát, tác dụng thông kinh, lợi tiểu, tiêu viêm, trị lở loét, ung nhọt, giảm tiết dịch, mát gan mật.
Công dụng dược lý của cây xạ đen được ghi nhận như sau:
- Chống oxy hoá: Cây xạ đen có chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào, làm chậm quá trình lão hoá.
- Duy trì sự ổn định của huyết áp: Sử dụng xạ đen với liều lượng vừa phải trong một thời gian nhất định có thể giúp ổn định huyết áp, đặc biệt là với những người có tiền sử cao huyết áp. Với người có huyết áp thấp, nên sử dụng xạ đen kết hợp với gừng để có hiệu quả tốt hơn
- Tốt cho gan: Xạ đen có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho hoạt động của gan, giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan, men gan cao.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp tạo cảm giác ngon miệng: Xạ đen mang lại nhiều lợi ích cho những người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ, ăn không ngon, thiếu máu. Sử dụng loại dược liệu này một cách phù hợp sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.
- Chống lại các khối u: Cây xạ đen chứa các hợp chất polyphenol, flavonoid, quinone có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của các khối u, ức chế sự phát triển của các khối u ác tính.
Cách sử dụng xạ đen
Để sử dụng xạ đen trong việc thanh lọc cơ thể, bạn có thể sử dụng khoảng 10-15 gram xạ đen khô sắc nước uống như một loại trà. Tối đa chỉ nên sử dụng khoảng 70 gram xạ đen/ngày.
Cây xạ đen không chứa độc nhưng cũng chỉ nên sử dụng với một liều lượng vừa phải để tránh gây ra tác dụng phụ không cần thiết đối với cơ thể.
Trường hợp không nên sử dụng xạ đen
Cây xạ đen có dược tính, thường được sử dụng làm thuốc nên trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai không nên sử dụng.
Người bị suy thận, chức năng thận kém không nên sử dụng xạ đen vì có thể làm tăng gánh năng cho thận.
Ngoài ra, không nên uống xạ đen sau khi uống bia hoặc sau khi ăn các loại thực phẩm như đậu xanh, rau muống, măng chua, cà pháo… vì những thứ này có thể làm giảm tác dụng của xạ đen.
Như đã nói ở trên, người huyết áp thấp nếu muốn sử dụng xạ đen thì cần phải kết hợp với gừng để tránh làm giảm huyết áp, hoa mắt, chóng mặt.
Người đang điều trị bệnh bằng thuốc Tây y nên tham khảo y kiến của bác sĩ trước khi sử dụng xạ đen.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh ai cũng tưởng đúng hóa ra sai lầm
-
Mùa hè thì gội đầu trước hay tắm trước mới tốt? Rất nhiều người đang làm sai
-
Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn uống mỗi ngày một cốc cà phê?
-
Tăng cường sức khỏe xương khớp với ‘siêu thực phẩm’ quen mà lạ: Canxi gấp đôi đậu nành, tốt như thịt gà
-
2 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc xyanua nhất