Uống sữa vào thời điểm này tốt gấp 100 lần thuốc bổ

( PHUNUTODAY ) - Uống sữa rất tốt cho sức khoẻ nhưng bạn phải lựa chọn đúng thời điểm.

Kích thích ăn ngon, giúp giảm cân, chữa đau bụng kinh, phòng chống bệnh tật, tốt cho da, tóc, dạ dày, răng, xương và cơ bắp là những tác dụng chính mà sữa mang lại cho bạn nếu uống đúng thời điểm.

Thời điểm uống sữa tốt nhất

Bạn nên cân nhắc thời điểm uống sữa để có lợi cho sức khoẻ.

Trong sữa chứa nhiều protein phong phú, tác dụng của các loai protein này chủ yếu để cấu tạo nên các tế bào mới trong cơ thể. Uống sữa khi bụng đói không những làm sữa đào thả ra ngoài dạ dày mà còn làm các protein ưa chất này bị tiêu hao phân giải thành nhiệt lượng, như thế không phát huy được tác dụng của protein.

Protein trong sữa qua dạ dày và đường ruột tiêu hóa phân giải thành các loại acid amin sau đó mới được hấp thụ, uống sữa khi bụng đói sẽ làm protein không được phân giải thành acid amin, thành phần acid amin này trong tiểu tràng không kịp hấp thụ và đẩy vào đại tràng tạo thành hợp chất độc hại.

Vì thế không nên uống sữa vào buổi sáng đặc biệt lúc bụng đói, chỉ nên uống sữa sau bữa sáng 1 – 2 tiếng, trong dạ dày có chất chống lại những chất độc hại của sữa khi bụng đói, trước khi uống sữa nên ăn một chút thực phẩm chứa nhiều tinh bột.

Tốt nhất nên uống sữa vào buổi tối, vì trong sữa chứa Tryptophan L khiến con người mệt mỏi muốn ngủ, đồng thời còn chứa loại hợp chất morphine có tác dụng kích thích giấc ngủ, đặc biệt là tryptophan là thành phần quan trọng nhất tổng hợp hydroxyl não, 5-hydroxytryptamine có tác dụng quan trọng kích thích não đi vào giấc ngủ, hoạt động tư duy của não bị ức chế, từ đó con người muốn ngủ.

Những người không nên uống sữa

Người bị viêm loét đường tiêu hóa

Người bị đường tiêu hoá không nên uống sữa.

Bình thường, sữa có thể làm giảm kích thích viêm loét dạ dày. Tuy nhiên với người đã bị viêm loét đường tiêu hóa uống sữa có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột bài tiết rất nhiều axit, khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Người thiếu máu do thiếu sắt

Chất sắt trong thực phẩm cần chuyển hóa thành sắt II trong đường tiêu hóa thì cơ thể mới hấp thụ được. Với những người bị thiếu máu do thiếu sắt nếu uống sữa thì sắt II của cơ thể sẽ kết hợp với muối canxi và muối phốt pho trong sữa tạo thành hợp chất không tan, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, không có lợi cho quá trình hồi phục.

Người thường bị đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy

Những chứng bệnh này tuy không phải do sữa gây ra, nhưng uống sữa vào càng khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. Do đó những người bị đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy không nên uống sữa.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật vùng bụng

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật những cơ quan ở vùng bụng thường bị đầy bụng. Sữa có rất nhiều chất béo và đạm, rất khó tiêu hóa trong dạ dày và ruột, sau khi lên men sẽ sinh ra khí, khiến cho vùng bụng càng bị đầy hơi. Như thế không có lợi cho quá trình hồi phục chức năng của ruột.

Người thiếu hụt axit lactose

Trong sữa chứa khá nhiều lactose, nhưng cơ thể chỉ hấp thu được khi nó phân giải thành galactose và glucose nhờ tác dụng của axit lactose trong đường tiêu hóa. Những người bị thiếu hụt axit lactose, sau khi uống sữa sẽ bị đau bụng, tiêu chảy.

Người bị viêm túi mật và viêm tụy

Tiêu hóa chất béo trong sữa đòi hỏi phải có sự tham gia của nước mật và lipase. Uống sữa sẽ tăng thêm gánh nặng cho túi mật và tụy, khiến cho tình trạng viêm ở các cơ quan này nặng hơn.

Người bị viêm thực quản trào ngược

Sữa chứa nhiều chất béo ảnh hưởng đến sự co thắt của cơ vòng thực quản. Người bị viêm thực quản trào ngược uống sữa sẽ làm tăng trào ngược dịch vị và dịch tràng, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người làm trong môi trường tiếp xúc với chì

Lactose trong sữa có thể thúc đẩy hấp thu và tích lũy chì trong cơ thể, khiến bạn dễ bị nhiễm độc chì. Đặc biệt người làm công việc tiếp xúc với chì thường xuyên mà uống sữa sẽ xuất hiện tình trạng chóng mặt, mất ngủ, dễ mệt mỏi... Những trẻ em có nồng độ chì vượt quá tiêu chuẩn cũng không nên dùng sữa.

Bệnh nhân sỏi thận

Phần lớn sỏi thận chứa muối canxi. Trong khi sữa chứa khá nhiều canxi. Khoảng 2-3 tiếng đồng hồ sau khi uống sữa là thời điểm cao trào để canxi thải ra ngoài qua thận. Nếu lúc này bệnh nhân đang trong trạng thái ngủ, lượng nước tiểu giảm và đậm đặc hơn, canxi qua thận tương đối nhiều dễ lắng đọng tạo thành sỏi ở cơ quan này.

Người dị ứng với sữa

Có người sau khi uống sữa sẽ bị đau bụng, tiêu chảy. Đặc biệt một số trường hợp dị ứng nặng với sữa xuất hiện tình trạng viêm mũi, hen suyễn hoặc nổi mày đay sau khi uống. Do vậy những người có cơ địa dị ứng không nên dùng sữa.

Tác giả: Nguyễn Thị Vân Anh