Người đang giảm cân
Vải là loại quả có hàm lượng đường cao, trong quả vải chứa 66% đường glucose, 70% đường tổng hợp và 5% đường saccharose.
Do đó, đối với những người đang có kế hoạch giảm cân hoặc người béo phì cần hạn chế ăn vải để kiểm soát lượng đường tiêu thụ vào cơ thể.
Người bị tiểu đường
Những người bị tiểu đường nên hạn chế ăn vải, vì lượng đường trong vải khi vào cơ thể sẽ gây cảm giác no, dẫn tới không thể ăn được các loại thức ăn khác gây hạ đường huyết.
Lúc này gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, dẫn tới lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.
Không ăn khi cơ thể nhiệt, người máu nóng
Vải là một trong những loại quả nằm trong danh sách có tính nóng. Do đó, khi ăn quá nhiều vải sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng.
Bên cạnh đó, lượng đường cao trong quả vải khi được tiêu thụ vào trong cơ thể sẽ khiến bạn bị rôm sảy, mụn nhọt. Thậm chí nặng hơn là tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn…
Phụ nữ có thai
Phụ nữ có thai nên ăn vải với số lượng ít, vì đây là nhóm rất dễ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt những người đã có tiền sử bị tiểu đường hoặc thừa cân.
Ngoài ra, phụ nữ có thai khi ăn vải, tính nóng của vải sẽ gây nóng gan, đau rát lưỡi họng, thậm chí là gây buồn nôn. Phụ nữ mới sinh đang cho con bú ăn vải có thể gây nhiễm khuẩn. Nếu muốn ăn chỉ nên ăn 100-200g.
Nguy cơ gây hại sức khỏe khi ăn nhiều vải
Gây dị ứng
- Vải có thể gây phản ứng dị ứng như suy hô hấp, phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt,…
- Ăn quá nhiều vải có thể gây rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, phát sinh các triệu chứng dị ứng.
Gây nóng trong người
Trái vải có tính nóng, ăn nhiều dễ làm mất cân bằng nhiệt trong cơ thể, gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng…
Phụ nữ mang thai và trẻ em không nên ăn quá nhiều trái vải.
Có thể gây triệu chứng “say vải”
Ngay cả những người sức khỏe bình thường cũng không nên ăn quá nhiều vải.
- Cùi vải thiều chứa nhiều glucoza, nếu ăn 1 lượng lớn vải tươi 1 lúc có thể khiến lượng lớn đường này vào máu, vượt quá khả năng hấp thụ và chuyển hóa của gan.
- Khi đường glucoza tăng đột biến, cơ thể sẽ phản ứng tăng tiết insuline để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp với các triệu chứng “say vải” như váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, nóng trong người khiến nổi nhiều mụn…
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết làm ngay điều này nếu không muốn hóa đơn tiền điện tăng vọt
-
5 món đồ bạn có thể thoải mái cầm về từ khách sạn, nhất là món đồ thứ 2 không lấy quá phí
-
Ai lòng bàn tay có dấu hiện này báo hiệu vận mệnh phú quý, càng già càng phát tài
-
Hoa hồng mê nhất loại nước này, một tuần cho cây 'uống' 1 lần, hoa nở rực rỡ kín cành
-
Nhà nhỏ đến đâu cũng không nên đặt tủ lạnh ở vị trí này: Phạm đại kỵ phong thủy làm mãi vẫn nghèo khổ