Bánh mì là món ăn được nhiều người yêu thích. Bữa sáng ăn bánh mì là sở thích của không ít người. Món này dễ ăn, giá thành rẻ lại đáp ứng được nhu cầu năng lượng cho các hoạt động buổi sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn bánh mì vào buổi sáng.
Vì sao có một số người không nên ăn bánh mì vào buổi sáng?
Việc ăn bánh mì vào buổi sáng tuy tiện lợi, hợp khẩu vị của nhiều người nhưng nó cũng gây ra một số bất lợi. Người ăn bánh mì thường có xu hướng bị đói bụng nhanh. Ngoài ra, ăn nhiều bánh mì cũng có thể dẫn tới chứng khó tiêu và làm cơ thể luôn ở trong trạng thái mệt mỏi. Vì vậy, việc hạn chế ăn bánh mì vào bữa sáng sẽ giúp tránh được tình trạng mệt mỏi, giúp cơ thể và dạ dày khỏe mạnh.
Ngoài ra, có một số trường hợp cụ thể, tùy theo thể trạng, tình trạng bệnh mà dẫn tới việc cần phải hạn chế ăn bánh mì.
Những người không nên ăn bánh mì vào buổi sáng
Người bị bệnh huyết áp, tim mạch
Bánh mì là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao. Nó cũng chứa nhiều muối và cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe, trong đó có cả việc làm tăng nguy cơ cao huyết áp và các bệnh tim mạch.
Do đó, những người có tiền sử cao huyết áp, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh mì.
Người bị táo bón
Nhìn chung, bánh mì là thực phẩm nghèo dinh dưỡng và chất xơ. Vì vậy, ăn nhiều bánh mì sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Những người đang gặp tình trạng táo bón nếu ăn bánh mì thì vấn đề sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị tiểu đường tuýp 2
Bánh mì có chứa lượng muối lớn, hàm lượng tinh bột cao, ít dinh dưỡng, ít chất xơ nên có tác động không tốt đến vấn đề đường huyết. Khi đó, tình trạng bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Vì vậy, người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng bánh mì để tránh làm bệnh trở nặng.
Người thừa cân, béo phì
Những người đang trong tình trạng thừa cân, béo phì hoặc muốn giảm cân thì nên tránh xa bánh mì. Bánh mì chứa nhiều muối, tinh bột, nghèo dinh dưỡng nên có thể khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng, lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể càng nhiều hơn.
Người bị stress, người hay mệt mỏi
Những người thường xuyên bị stress, hay có cảm giác mệt mỏi, uể oải nên có sự điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Nghiên cứu cho thấy bánh mì là loại thực phẩm có thể khiến não bộ làm việc kém hiệu quả và không đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, cơ thể sẽ càng mệt mỏi hơn.
Đối với những người có sức khỏe bình thường, khi ăn bánh mì, bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm khác như thịt, trứng, các loại rau xanh để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể thay vì chỉ ăn bánh mì không hay ăn bánh mì chấm sữa.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Tháng sáu ăn loại quả này tốt hơn thuốc đông y: Bổ phổi, giải độc, bảo vệ tâm thời
-
Vỏ quýt là "thần dược" mà nhiều người không biết
-
3 loại nước ép giúp lọc sạch bụi bẩn trong phổi: Bổ ngang nhân sâm, tổ yến
-
Tiết lộ 5 loại ‘thuốc bổ’ thiên nhiên giúp ổn định đường huyết, ai cũng mua được
-
Để điện thoại trong túi quần gây vô sinh, có đúng không?