Vụ vợ chồng tử vong cùng con gái nguy kịch tại nhà: Nguyên nhân nghi bị ngạt khói than tổ ong

( PHUNUTODAY ) - Khi công an phá cửa vào nhà thì phát hiện vợ chồng ông Thọ đã tử vong. Cô con gái 17 tuổi của ông Thọ bất tỉnh, được đưa đi cấp cứu.

Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 4h sáng 23/2 con trai lớn của gia đình ông Thọ đi về nhà trong hẻm 128 đường Nguyễn Văn Linh, KP.1, P.Tân Thuận Tây, Q.7 thì tá hỏa phát hiện 3 thành viên trong gia đình bị nạn. Anh này hô hoán cầu cứu hàng xóm và người dân đã trình báo vụ việc đến cơ quan công an.

  Hiện trường được phong tỏa để điều tra.

Công an lập tức có mặt, phong tỏa hiện trường để điều tra. Bước đầu xác định vợ chồng ông Thọ đã tử vong. Còn cô con gái 17 tuổi, đang học lớp 11 được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, ông Thọ làm nhân viên bảo vệ. Còn vợ ông kinh doanh buôn bán hàng bún.

Hiện chưa rõ những nạn nhân bị thương tích như thế nào? Đến 13h20 trưa cùng ngày, cơ quan di chuyển thi thể vợ chồng ông Thọ ra khỏi hiện trường để phục vụ công tác khám nghiệm điều tra.

Khi tỉnh lại, con gái ông Thọ cho biết vào khoảng 2 giờ sáng ngày 23/2, mẹ cô có dùng than tổ ong nấu nồi nước lèo (bán đồ ăn sáng), sau đó cả nhà đi ngủ thì xảy ra vụ việc.

Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Ảnh hưởng của than tổ ong đến sức khỏe con người

+ Gây ngộ độc khí than tổ ong (do trong than có khí độc SO2, NO2, CO...)

+ Tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi...

+ Đốt than tổ ong trong phòng kín có thể gây ngạt dẫn đến chết người.

+ Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than sẽ có nguy cơ bị sẩy thai, thai bị biến dạng rất cao.

+ Bông giữ nhiệt (sử dụng làm bếp) cũng có thể gây ung thư đường hô hấp cho người sử dụng hoặc vô tình hít phải.

+ Gây cháy nổ và những tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ.

+ Gây ô nhiễm môi trường…

Những lưu ý gì khi sử dụng bếp than tổ ong

+ Không để bếp than tổ ong trong nhà, dưới lòng đường, cột điện, gốc cây, xe máy (những khu vực dễ gây cháy nổ)…

+ Sử dụng than sạch (không có khói, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe).

+ Khi sử dụng, đặt bếp than ở nơi thoáng gió, rộng rãi..

+ Mua than sạch ở những cơ sở có uy tín đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận…

Ý kiến của chuyên gia

TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai

“Năm nào cũng có hàng chục trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí than phải điều trị, không ít trường hợp tử vong. Có những bệnh nhân ngộ độc khí than quá nặng do thời gian thiếu không khí và hít phải khí CO lâu quá dẫn tới mất phản xạ ở vỏ não, phải sống đời sống thực vật.

Tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư thanh quản, viêm nhiễm đường hô hấp và phổi đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng dân cư có sử dụng bếp than tổ ong.

Ngoài ra, trong than còn có một số hợp chất hữu cơ phát ra khi đun ở nhiệt độ thấp, gọi là các chất hữu cơ mạch vòng, chất này có khả năng gây bệnh ung thư, đặc biệt, chúng còn phát ra các ôxít kim loại như chì, kẽm… vốn là những chất rất độc cho cơ thể con người”.

Tác giả: Vân Tiên