Xào mướp cho thêm thứ này vừa mềm ngọt lại xanh mướt, không bị ra nước

( PHUNUTODAY ) - Để có đĩa mướp xào thơm ngon, đẹp mắt, bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Cách chọn mướp ngon

Vỏ mướp có màu xanh ngọc, căng bóng. Đây là loại mướp tươi ngon. Ngược lại, mướp già sẽ có vỏ xỉn màu, ngả vàng.

Mướp có các vân nguyên vẹn, mịn và phân bố đồng đều là mướp ngon. Nếu vân trên bề mặt mướp nổi rõ thì đó là mướp già.

Mướp cầm lên phải chắc tay, không bị mềm.

Khi mua mướp, bạn có thể chọn những quả có độ cong nhẹ. Trong môi trường sinh trưởng tự nhiên, những quả mướp sẽ bị cong ở mức độ nào đó.

Sơ chế mướp

Mướp mua về gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Với những quả mướp non, bạn chỉ cần dùng dao cạo bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Như vậy vừa giữ được màu xanh đẹp mắt, vừa không làm mướp bị nát.

Sau khi cắt thành miếng nhỏ, bạn có mướp vào tô lớn, thêm một chút xíu muối và trộn đều. Ướp mướp với muối trong khoảng 5 phút. Cách này sẽ giúp mướp không bị oxy hóa, giữ được màu xanh khi xào.

Khi ướp xong, đem mướp rửa lại với nước sạch.

Cho nước vào bát mướp và thêm một chút muối, ngâm trong vòng 2 phút.

Làm cách này sẽ giúp mướp dù xào hay nấu đều không chuyển màu thâm đen.

Sau đó, vớt mướp ra để ráo. Mướp thái xong nên chuẩn bị xào ngay, để càng lâu mướp càng dễ thâm đen.

Xào mướp

Làm nóng chảo, cho hành/tỏi (tùy khẩu vị) vào phi thơm. Đổ mướp vào đảo đều trên lửa lớn cho đến khi chín mềm. Thêm một chút dầu hào cho món ăn đậm đà. Xào đến khi thấy phần lõi trắng của quả mướp chuyển sang màu trong thì tắt bếp. Có thể cho thêm hành lá thái nhỏ để món ăn thơm ngon, đẹp mắt hơn.

Vì mướp đã được ướp với muối trước đó nên bạn không cần phải cho thêm muối để tránh món ăn bị mặn. Mướp vốn có độ ngọt tự nhiên nên không cần nêm nếm quá nhiều loại gia vị.

Tác giả: Thanh Huyền