Pha nước mắm chua ngọt muốn tỏi ớt nổi lên trên phải tuân thủ đúng 3 bước này

( PHUNUTODAY ) - Để tỏi ớt không chìm nghỉm trong bát nước chấm, bạn không thể bỏ qua bí quyết này.

Nước mắm chua ngọt là loại nước chấm quen thuộc, được sử dụng trong nhiều bữa ăn của người Việt. Bát nước chấm ngon không chỉ cân bằng về vị mà còn phải đẹp mắt, phần tỏi, ớt băm nổi lên trên.

Tuy nhiên, việc pha nước chấm sao cho tỏi, ớt không bị chìm lại không hề đơn giản, không phải ai cũng làm được.

Để có bát nước chấm chua ngọt chuẩn vị và phần tỏi ớt nổi lên trông bắt mắt, bạn cần có bí quyết.

Mẹo pha nước mắm chua ngọt tỏi ớt nổi lên trên

Đầu tiên, hãy chuẩn bị nước ấm, đường, nước cốt chanh hoặc giấm, nước lọc, tỏi, ớt.

Có ba bí quyết quan trọng để pha được bát nước mắm chuẩn vị, phần tỏi ớt nổi lên trên:

- Nước mắm nên chọn loại 40 độ đạm vì nó có đọ mặn vừa phải giúp bát nước chấm ngon vừa vị.

- Tỏi chọn những củ căng mẩy. Ớt rạch một đường ở giữa và bỏ phần hạt. Tỏi, ớt cần băm lúc khô ráo để không bị ngấm nước. Tức là tỏi, ớt, thớt và dao đều phải để thật khô. Ngâm tỏi, ớt vào chút nước cốt chanh/giấm trong 3 - 5 phút giúp nguyên liệu nổi được lâu.

pha-nuoc-mam-chua-ngot-02

- Bạn cần phải khuấy tan đường hoàn toàn rồi mới cho các gia vị khác. Thứ tự nên là nước lọc và đường khuấy tan. Sau đó cho giấm/chanh và cuối cùng là nước mắm. Tỷ lệ mắm: đường: giấm/chanh: nước lọc là 1:1:1:4 (hoặc thay đổi theo khẩu vị).

pha-nuoc-mam-chua-ngot-01

Bạn có thể pha nước mắm trực tiếp hoặc pha xong cho nước mắm lên đun sôi đều được.

Khi pha được nước chấm vừa vị, bạn mới cho tỏi, ớt vào.

pha-nuoc-mam-chua-ngot-03

Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu

Để bảo quản nước mắm tỏi ớt được lâu, sử dụng dần, bạn hãy làm theo cách dưới đây.

Hãy chuẩn bị 1 quả dứa (thơm), tỏi, ớt, nước lọc, mắm, đường, giấm.

Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, bỏ cuống và cắt thành miếng nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống. Cho hai nguyên liệu vào máy xay, xay nhỏ.

Cho vào nồi 1 chén cơm nước mắm, 1 chén cơm nước lọc, 1 chén cơm đường trắng. Vừa nấu vừa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

Cho dứa đã cắt vào và đun cho hỗn hợp sôi lên. Tiếp tục nấu cho đến khi nước chấm sánh lại thì tắt bếp.

pha-nuoc-mam-chua-ngot-04

Để hỗn hợp nguội hoàn toàn thì vớt bỏ phần dứa. Cho 2 muỗng canh giấm vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, cho tỏi ớt vào hỗn hợp nước mắm.

Đổ nước mắm ra hũ đựng và đậy kín nắp. Bảo quản nước nắm đã pha trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần lấy ra và sử dụng.

pha-nuoc-mam-chua-ngot-05
Theo:  xevathethao.vn copy link