Rau muống xào là món ăn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm hàng ngày các gia đình cả ba miền đất nước. Xào rau về cơ bản chỉ có vài công đoạn nhưng không phải ai cũng biết cách giữ cho rau giòn, màu xanh tươi. Dưới đây là mẹo xào rau muống xanh giòn, không nhũn, vừa ngon miệng, đẹp mắt lại rất đơn giản chị em có thể áp dụng ngay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
+ 500 gam rau muống
+ 1 củ tỏi
+ ½ muỗng cà phê muối
+ 2 muỗng cà phê nước mắm
+ 2 muỗng canh dầu ăn
+ 1 muỗng canh dầu hào
+ 2/3 muỗng cà phê bột canh
Cách làm món rau muống xào tỏi xanh giòn, thơm ngon
Bước 1: Sơ chế
+ Nhặt sạch rau muống, cắt bỏ những lá héo, già và có màu vàng, lặt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Khi nhặt rau, bạn nên để lại phần cọng nhiều hơn lá. Cuống rau có độ giòn hơn lá. Một số người bỏ phần lá nhưng nếu thích ăn, bạn cũng có thể giữ lại. Sau đó, bạn rửa sạch rau muống, có thể rửa qua một ít nước muối loãng và để ráo.
+ Tỏi lột sạch vỏ và đập dập, băm.
Bước 2: Xào rau
Đầu tiên phi thơm tỏi băm hoặc tỏi đập dập rồi vớt tỏi ra. Tỏi có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch, điều trị bệnh cảm cúm. Thế nên, khi kết hợp với rau muống không chỉ tạo nên một món ăn thơm ngon mà mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
Tiếp theo, bạn cho dầu vào chảo và chờ dầu nóng, cho rau vào, để lửa lớn và đảo rau thật nhanh để rau chín. Khi để lửa nhỏ, bạn sẽ phải xào lâu hơn, rau sẽ bị nhũn và xuống màu xanh sậm hoặc đen, mất thẩm mỹ và không còn độ ngon. Cách làm "một phát ăn ngay" này dường như chỉ dành cho người vững tay nghề.
Nếu chưa thực sự tự tin với kỹ năng của mình, bạn có thể tham khảo thêm một số cách khác, trong đó có cách chần rau trước khi xào. Để có đĩa rau muống xào ngon, bạn nên dùng nhiều phần cuống, chần sơ qua rồi vớt ra để bát nước lạnh sau đó xào nhanh trên lửa lớn. Bạn đun nồi nước trên lửa lớn, để sôi bùng, thả rau thật nhanh vào cho rau hơi tái thì nhanh tay vớt ra, không để lâu vì rau sẽ bị chín, khi xào sẽ bị nhũn. Lúc chần, có thể cho thêm vài giọt dầu ăn. Sau khi vớt ra, bạn có thể bỏ vào tô nước bỏ vài viên đá cho rau xanh và giòn hơn. Tiếp theo làm giống cách ở trên: phi thơm tỏi, vớt ra, đun dầu nóng và đảo nhanh rau, cho các gia vị còn lại đảo đều. Vì rau đã chín tái nên công đoạn này không cần để lâu, chỉ cần rau chín tới và nóng là được. Cuối cùng, bỏ phần tỏi phi lên trên cùng.
Một số người không thích xào rau với nhiều dầu ăn, bạn có thể xào với nước. Cách làm: phi thơm tỏi, vớt tỏi ra, dùng đúng chiếc chảo này, cho chút nước vào, thêm vài giọt dầu ăn, cho rau muống đã nhặt vào và xào tới khi nước hơi cạn, rau cũng chín vừa. Sau cùng, cho tỏi phi lên trên. Tuy nhiên, cách này rau không giòn bằng các phương pháp còn lại.
Nếu xào rau muống với các nguyên liệu khác như thịt bò, bạn nên xào làm hai mẻ vì nhiệt độ chín của rau và các thành phần thịt khác nhau. Nếu xào chung có thể khiến thịt bò bị giai hoặc rau chín quá. Sau cùng, trộn các mẻ lại và đảo cho nóng là được. Bạn cũng pha thêm nước sốt gồm muối, dầu hào, tương ớt, bột ngọt... tùy theo khẩu vị, trộn vào chảo trước khi trút ra đĩa.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Đầu bếp mách cách xào rau su su xanh mướt,
-
Trổ tài vào bếp với 3 món ngan xào kích thích cả vị giác lẫn khứu giác, hết sạch nồi cơm
-
Ăn rau luộc hay xào thì chất dinh dưỡng nhiều hơn?
-
Xào rau cứ tiện tay đổ ngay vào chảo: Đầu bếp "lắc đầu", bảo sao rau chín không đều, mất sạch dinh dưỡng
-
Nhúng rau muống vào loại nước này 3 phút mới đổ vào chảo xào: Rau xanh mướt lại giòn sần sật