Xào rau đừng thả ngay vào chảo: Thêm 3 bước này rau xanh mướt, giòn ngọt, không bị thâm

17:38, Thứ năm 15/09/2022

( PHUNUTODAY ) - Khi xào rau, thay vì cho dầu mỡ rồi thả ngay vào chảo, bạn có thể làm theo 3 bước này sẽ giúp rau xanh mướt, giòn, không thâm.

Rau xào là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Món ăn này đa dạng vì có thể được chế biến từ nhiều loại rau khác nhau như rau cải, rau muống, susu...

Rau xào rất dễ ăn nhưng để xào rau xanh ngon cũng cần có những kỹ năng và thủ thuật nhất định. Nếu không biết các kỹ năng xào rau, rau xào dễ bị úa vàng, thâm đen, dai, vị đắng, không ngon ngọt, chất dinh dưỡng cũng mất đi.

2

Theo các đầu bếp, khi xào rau mà cho trực tiếp vào nồi là một "sai lầm lớn". Hôm nay, đầu bếp sẽ chia sẻ với các bạn 3 mẹo xào rau xanh giúp bạn có món ăn bổ dưỡng, ngon ngọt.

Chỉ khi thuần thục kỹ năng xào rau thì món rau xào mới ngon, giòn và mềm, không bị dai hay khô cứng và ít mất chất dinh dưỡng. Hãy xem đó là mẹo gì nhé.

Xào rau xanh non: Chần rau

Có 1 số loại rau khó chín như súp lơ, rau muống, su su.... Do đó, trước tiên chúng ta chần qua chúng với nước nóng rồi mới đem xào. Trong quá trình chần rau thực ra cũng có những thủ thuật.

Dù là món gì thì khi chần nước luôn phải đun sôi nước rồi mới cho vào nồi chứ không phải cho rau vào từ lúc nước lạnh. Vì đun nước trong nồi bằng nước lạnh, món ăn sẽ rất nhanh héo úa, dai, có hương vị khó ăn.

Khi chần chúng ta cũng cần cho một ít muối và dầu ăn vào để rau xanh giữ được màu xanh, có độ giòn và mùi vị thơm ngon sau khi chần, không bị ngả vàng.

3

Xào rau xanh ngon: Nên dùng tay bẻ 1 số loại rau

Khi xào rau, có 1 số loại rau bạn dùng dao để cắt nhưng cũng có 1 số loại có nhiều lá thì bạn nên bẻ bằng tay ví dụ như xà lách, bắp cải... Việc bẻ lá này giúp rau mềm mại và có hương vị ngon hơn khi xào.

Khi rửa rau bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa, có thể loại bỏ cặn thuốc và rửa sạch hơn.

Nếu là loại rau cần xào nhanh, trong thời gian ngắn, bạn có thể cho muối vào cùng lúc với việc cho dầu ăn.

Sau khi dầu nóng thì cho rau vào xào cùng. Như vậy, rau xào sẽ có màu sắc xanh ngon, giòn ngọt, không bị dai hay úa màu.

4

Xào rau xanh ngon: Không cho nhiều gia vị

Khi xào rau, nhìn chung không cần nêm quá nhiều gia vị, chỉ cho một lượng nhỏ muối và bột nêm là đủ. Nếu muốn món nào ngọt và giòn hơn, bạn có thể thêm chút đường cho vừa ăn. Ngoài việc tăng độ ngọt cho rau xào, đường trắng còn có thể làm rau trông đẹp mắt và ngon hơn.

Nếu xào một số loại rau "cứng đầu", bạn có thể đổ một ít nước nóng lên trên thành nồi trong quá trình xào. Nước nóng bốc hơi lên sẽ giúp rau dễ chín hơn, không bị cháy, lên màu đẹp và hương vị thơm ngon. Nếu bạn bạn dùng nước lạnh cho vào trong quá trình xào rau thì rau xào sẽ nhạt nhẽo, không giòn ngọt.

Mọi người cũng cần lưu ý khi nêm muối, nói chung là khi rau chín khoảng 8/10 thì có thể nêm thêm muối cho vừa ăn. Nếu nêm muối muộn quá thì rau xào dễ mất vị ngon, nước rau xào có vị nồng.

Vì vậy, khi xào rau xanh cần chú ý độ nóng vừa phải, đồng thời cũng nên chú ý đến việc kết hợp gia vị, không nên cho quá nhiều loại gia vị khác nhau, như vậy rau xào không thể ngon được.

Khi xào rau xanh, bạn cũng nên kiểm soát gia vị, cố gắng để đơn giản và nhạt nhất có thể. Vì rau xanh cần giữ được hương vị tự nhiên nhất thì ăn mới ngon, cho nhiều muối sẽ khiến rau xào bị mất vị.

Khi xào rau không nên quá lâu, nếu không rau sẽ bị mềm nhũn hoặc dai ngoách, chất dinh dưỡng dễ bị mất đi, mùi vị không ngon.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo