Bị chó nhà cắn, người đàn ông tử vong vì phát bệnh dại

( PHUNUTODAY ) - Anh Nguyễn Văn T. (ở Kim Xuyên, Kim Thành, Hải Dương) sau hơn 40 ngày bị chó nhà cắn, lên cơn dại, dù được đưa đến viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 20/6 gia đình anh T. mua một con chó con ở Sơn La khoảng 3kg mang về nuôi. Ngày 5/9, con chó cắn vào chân anh Hoàng Thái Q., 39 tuổi bạn anh T. Sang ngày 6/9, con chó tiếp tục cắn con trai anh T. Thấy vậy, anh Nguyễn Văn T. đã ra đánh liền bị chó cắn vào tay.

1 ngày sau, con cho con lăn ra chết. Tuy nhiên cả 3 người từng bị chó cắn đều không đi tiêm phòng bệnh dại.Sang ngày 17/10, anh T, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi. Ban đầu đi khám tại một phòng khám tư trên đại bàn huyện, sau đó về uống thuốc tại nhà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 21/10, anh T. có các biểu hiện nặng hơn, được đưa lên Bệnh viện Tâm thần Hải Dương khám và đầu giờ chiều được chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương. Lúc này anh đã có biểu hiện sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói lảm nhảm, chui gầm gường.

Sau đó, anh T. rơi vào hôn mê, phải thở máy. Mặc dù đã điều trị hồi sức cấp cứu tích cực, nhưng tiên lượng không qua khỏi. Vào trưa ngày 22/10, gia đình xin đưa anh về. Chiều cùng ngày, anh T. tử vong tại nhà.

CDC Hải Dương thông tin thêm, 2 trường hợp bị chó cắn còn lại đã lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám và theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, đơn vị này cũng đã tiến hành rà soát tất cả những trường hợp tiếp xúc gần đặc biệt những người chăm sóc anh T. để tư vấn sức khỏe.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có nguy cơ tử vong cao. Khi bệnh nhân đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong lên tới 100%.

Thông thường thời kỳ lây truyền bệnh dại ở chó nhà là từ 3 - 7 ngày trước khi chết, và trong khoảng thời gian từ 1 - 3 ngày trước khi có biểu hiện dại thì vi rút dại đã thải ra đến tuyến nước bọt của con vật. Vì vậy, nếu bị cắn trong giai đoạn này vẫn có thể mắc bệnh, mặc dù tại thời điểm bị cắn thấy chó vẫn bình thường.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, khi bị chó/mèo cắn, cần sơ cứu rửa ngay vết thương bằng cách: xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong vòng 15 phút với nước và xà phòng, sau đó sát trùng lại bằng cồn hoặc cồn i ốt để giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn.

Người dân nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để điều trị dự phòng bệnh dại bằng huyết thanh và vắc xin dại. Nếu được xử lý tất cả các vết thương bằng huyết thanh kháng dại và tiêm vắc xin dại ngay trong ngày bị cắn sẽ cho kết quả tốt nhất, tiêm sau 6 giờ là tiêm phòng muộn.