Mách mẹ cách làm sữa chua phô mai sánh mịn, béo ngậy ngay tại nhà, bé nào cũng thích

( PHUNUTODAY ) - Sữa chua phô mai là món ăn vặt hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng và không hề khó làm. Mẹ có thể trổ tài làm món này cho cả nhà với công thức dưới dây.

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

440ml sữa tươi không đường;

150ml sữa đặc;

100ml sữa chua cái để nguội ở nhiệt độ phòng 1 - 2 tiếng.

45g phô mai con bò cười. Nếu muốn béo ngậy hơn, bạn có thể cho thêm phô mai nhưng không nên cho quá 60g.

100ml nước nóng;

1/2 thìa muối (đong bằng thìa nhựa đi kèm khi mua hộp sữa chua).

Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, nồi, thìa, rây lọc. Tráng những đồ này qua nước sôi để khử trùng sau đó để ráo nước.

Lượng nguyên liệu này đủ làm 9 hũ sữa chua phô mai 100ml.

cach-lam-sua-chua-pho-mai-tai-nha-01

Cách làm sữa chua phô mai

Bước 1

- Cho 100ml nước nóng, 1/2 thìa sữa chua muối vào bát và khuấy đều. Sau đó lấy phô mai ra dằm nhuyễn và bỏ vào nước hòa tan. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể bỏ phô mai và nước vào máy để xay. Tiếp đến dùng rây lọc để thu được phần nước sánh mịn, không có vụn phô mai.

Bước 2

Cho 150ml sữa đặc và 440ml sữa tươi vào nồi đun. Khuấy nhẹ tay cho sữa đặc tan hết. Khi thấy sữa sôi lăn tăn quanh thành nồi thì tắt bếp. Không nên đun lâu vì sữa dễ cháy và trào ra khỏi nồi.

Bước 3

Cho phần nước phô mai đã rây mịn vào nồi sữa và trộn đều. Để hỗn hợp nguội từ từ. Khi đạt mức 40 độ C thì chuẩn bị cho sữa chua cái vào. Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo cho chính xác.

Bước 4

Khi sữa nguội, cho 100ml sữa chua cái vào và khuấy tan. Dùng rây lọc lại lần nữa để thu được hỗn hợp mịn nhất có thể.

Lần lượt múc sữa vào các hũ đã chuẩn bị sẵn và đậy nắp lại.

Bước 5

Với công thức sữa chua phô mai này, bạn chỉ cần ủ trong khoảng 6 tiếng là được. Bạn có thể dùng máy làm sữa chua để ủ sữa.

Nếu không có máy, bạn hãy cho sữa chua vào thùng xốp hoặc nồi sau đó đổ nước ấm ngập 1/2 chiều cao của hũ và đậy nắp kín lại chờ sữa chua lên men là được.

Khi sữa chua phô mai lên men và đông đặc, bạn có thể lấy ra và bỏ vào tủ lạnh.

Sữa chua nên để trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa là 5-7 ngày.

Muốn bảo quản được lâu hơn, bạn hãy cho sữa chua phô mai và ngăn đá. Như vậy có thể để được 2-3 tuần.

Không nên bảo quản sữa chua ở nhiệt độ phòng vì sản phẩm sẽ bị lên men và trở nên loãng, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.