Cấp cứu thành công mẹ con sản phụ để rơi trên taxi

( PHUNUTODAY ) - Khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ được người nhà gọi xe taxi đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên, người phụ nữ 30 tuổi đã sinh con trước khi kịp đến cơ sở y tế.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ cho biết, đơn vị đã cấp cứu thành công sản phụ  đẻ rơi con trên taxi.

Trước đó, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa đến bệnh viện bằng taxi. Tuy nhiên, khi đang trên đường đi, sản phụ đã sinh con ngay trên xe. Tình thế nguy cấp, người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ.

Khi nhập viện, hai mẹ con sản phụ trong tình trạng vô cùng nguy hiểm. Trẻ sơ sinh đã được quấn tã nằm trên bụng mẹ, chưa cắt rốn nhưng trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, đường hô hấp nhiều dịch bẩn, không khóc. Sản phụ thì rau vẫn chưa bong, co kém, chảy máu nhiều.

Bé sơ sinh và sản phụ đã an toàn

Bé sơ sinh và sản phụ đã an toàn

Nhanh chóng, các bác sĩ khoa Sản cấp cứu cho trẻ, khai thông đường thở, hút dịch, nhớt ở mũi, miệng, kích thích bằng cách xoa lưng làm nóng, ủ ấm. Chỉ sau 2 phút được cấp cứu, bé sơ sinh hồng hào, khóc lớn. Cháu bé được vệ sinh toàn thân, sát khuẩn, cắt rốn và chuyển khoa Sản để tiếp tục theo dõi. Cân nặng của bé là 2,9 kg và là một bé gái.

Phía sản phụ, các bác sĩ đã dùng thuốc tăng co bóp tử cung, cầm máu và kiểm tra đường sinh dục, xử trí vết rách tầng sinh môn.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh tình trạng đẻ rơi, thai phụ nên khám và theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khí phát hiện có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo, sản phụ cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.