Covid-19 tái bùng phát: Bắc Kinh đóng cửa trở lại toàn bộ trường học, hủy hơn 1.200 chuyến bay

( PHUNUTODAY ) - Bắc Kinh đóng cửa trở lại toàn bộ trường học và hủy hơn 1.200 chuyến bay khi thành phố ghi nhận 137 ca Covid-19 liên quan đến chợ Tân Phát Địa.

Cơ quan y tế Bắc Kinh cho biết, có 19 ca bệnh mới được ghi nhận ở quận Phong Đài, Tây Nam thủ đô, nơi bùng phát ổ dịch Covid-19 mới hồi tuần trước.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo, ngày 17/6, nước này ghi nhận thêm 44 ca mắc Covid-19, trong đó có 33 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 11 ca nhập cảnh từ nước ngoài.

Trong số các ca lây nhiễm cộng đồng có 31 ca ở thủ đô Bắc Kinh, 1 ca ở tỉnh Hà Bắc và 1 ca ở tỉnh Chiết Giang. Ngoài ra, Trung Quốc đại lục không ghi nhận thêm ca tử vong nào do Covid-19.

Sau gần 2 tháng không có ca nhiễm mới, ngày 11/6 vừa qua, thành phố Bắc Kinh lại ghi nhận một ca dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, nhà chức trách y tế phát hiện nhiều ca nhiễm mới liên quan đến chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa lớn nhất châu Á và khu chợ bán buôn thứ hai ở quận Hải Điến.

Bắc Kinh đóng cửa trở lại toàn bộ trường học và hủy hơn 1.200 chuyến bay khi thành phố tái bùng phát Covid-19

Bắc Kinh đóng cửa trở lại toàn bộ trường học và hủy hơn 1.200 chuyến bay khi thành phố tái bùng phát Covid-19

Hiện thành phố Bắc Kinh đã bắt đầu áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Tân Phát Địa cũng là khởi nguồn lây lan của 19 ca bệnh mới phát hiện trong ngày 16/6 tại Bắc Kinh.

Cùng ngày, theo Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh hủy ít nhất 1.255 chuyến bay đến và đi từ thành phố này, chiếm gần 70% toàn bộ các chuyến bay.

Giới chức Bắc Kinh hôm nay thông báo toàn bộ trường mẫu giáo, tiểu học và trung học trong thành phố, phần lớn mới mở cửa trở lại, được lệnh đóng cửa và quay lại hình thức học trực tuyến. Trước đó, giới chức nâng mức báo động lên cấp hai, cấp cao thứ hai trong hệ thống phản ứng khẩn cấp Covid-19 gồm 4 cấp.

Tại khu vực có nguy cơ cao, người dân bị cách ly với bên ngoài và được xét nghiệm. Tại 27 khu phố được chỉ định là khu vực có rủi ro trung bình, người dân phải kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm.

"Tình hình dịch bệnh ở thủ đô vô cùng nghiêm trọng", phát ngôn viên thành phố Bắc Kinh Xu Hejian cảnh báo tại cuộc họp báo hôm qua.

Giới chức cho biết từ ngày 30/5, hơn 200.000 người đã tới chợ Tân Phát Địa, nơi cung cấp hơn 70% rau quả cho Bắc Kinh. Hàng chục nghìn người liên quan đến chợ đang được xét nghiệm. Bắc Kinh hiện ghi nhận 137 ca nhiễm liên quan đến cụm dịch mới chỉ trong 6 ngày qua.

Trước khi cụm dịch mới bùng phát, hầu hết ca nhiễm gần đây ở Trung Quốc là công dân từ nước ngoài trở về và chính phủ đã tuyên bố chiến thắng đại dịch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc nói rằng loại virus gây bùng phát dịch ở Bắc Kinh là một "chủng dịch lớn" ở châu Âu.