Giá vàng hôm nay ngày 9/7: Giá vàng "run rẩy" trước căng thẳng Mỹ - Trung

( PHUNUTODAY ) - Giá vàng hôm nay ngày 9/7 đang bất ổn và chưa thể dự đoán hướng đi của vàng. Căng thẳng chính trị của Mỹ và Trung Quốc được cho là sẽ khiến giá vàng leo thang.

Tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1,255 USD/ounce, gần như không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá vàng trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1255.40 - 1256.40 USD/ounce.

Hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0,23% xuống 1.255,9 USD/ounce. Trong tuần, kim loại quý tăng 0,24%. Giá vàng đã giảm 3,86% trong năm nay, chạm mức thấp 2018 vào tuần trước.

Giá vàng thế giới tiếp tục bất động dưới đáy và được cho là đang chờ đợi những động thái từ Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuần qua, thị trường vàng thế giới có nhiều biến động trái chiều do bị chi phối bởi tình hình căng thẳng thương mại “leo thang” trên toàn cầu và sự lên xuống của đồng USD.

Mặc dù giá kim loại quý này đi xuống trong phiên cuối tuần, song đồng USD suy yếu, thị trường cổ phiếu phục hồi và lo ngại về cuộc chiến thương mại sau các tuyên bố “ăn miếng trả miếng” về thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn giúp giá vàng ghi nhận tuần tăng nhẹ. Tuy nhiên, đà phục hồi vô cùng yếu ớt, mới chỉ loanh quanh ở mức 1,255 USD/ounce.

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu đồng tiền chính, giảm 0,39% xuống 93,76 vào cuối ngày thứ Sáu. Trong tuần, đồng đô la giảm 0,61%.

Giá đã giảm mặc dù căng thẳng thương mại ngày càng tăng và triển vọng tăng trưởng toàn cầu giảm cùng với lãi suất cao. Kỳ vọng tỷ giá cao hơn có xu hướng giảm giá vàng. Khi đồng tiền mạnh hơn làm cho vàng và các hàng hóa bằng đô la khác đắt hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Empty

Nhận định về giá vàng tuần này, các chuyên gia cho rằng, vàng sẽ tăng mạnh trong tuần này. Cụ thể, theo khảo sát Wall Street, có tới 69% ý kiến chuyên gia trả lời dự báo giá vàng sẽ tăng; 19% dự báo giảm và 12% quan điểm trung lập. Đối với khảo sát trực tuyến Main Street, cũng đa số ý kiến (56%) trả lời dự báo giá sẽ tăng; 29% dự báo giảm và 16% quan điểm trung lập.

Trong tuần trước, theo dự báo, có tới 53% ý kiến khảo sát ở Wall Street và 46% tại Main Street dự báo giá sẽ giảm, nhưng thực tế chốt tuần giá vàng đã tăng 0,1% và dừng ở mức 1.256 USD/ounce.

Charlie Nedoss, nhà chiến lược thị trường cấp cao của Tập đoàn LaSalle Futures, cho rằng tiềm năng giá vàng sẽ tăng lên mức trung bình 20 ngày và ở ngưỡng 1.271 USD/ounce, với điều kiện đồng đô la Mỹ giữ được giá vì giá vàng có xu hướng biến động nghịch chiều với đồng USD.

Tuy nhiên, theo Christopher Louney, Chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Markets, sẽ khá khó để vàng thực sự phục hồi sau đợt bán tháo mạnh cuối tuần trước trong thời gian ngắn, “thực tế” của một cuộc chiến thương mại là yêu cầu thị trường phản đối “rủi ro”.

Ông giải thích rằng giới đầu tư đang rời tâm trí của họ khỏi vàng bởi hiện tại kim loại quý như là một lựa chọn rủi ro trong bối cảnh đồng USD đang được ưa chuộng hơn.

Empty

Tại thị trường trong nước, mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,86 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,75 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,95 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,93 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước ghi nhận mức giá thấp nhất tại: 36,66-36,76 triệu đồng/lượng trong khi mức giá cao nhất ghi nhận tại mức: 36,74-36,84 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100 nghìn đồng.

Ninh Giang (t/h)/Khoevadep

Loading...