Giải mã bác sĩ 4.0: Nền tảng số cho lợi ích sức khỏe chủ động

( PHUNUTODAY ) - Trước áp lực dân số và tình trạng quá tải hiện nay, hơn bất cứ ngành nào, y tế đứng trước yêu cầu “chuyển mình” số hóa một lần nữa. Lần này, các nền tảng kỹ thuật số kết hợp và đưa đến khái niệm mới: Bác sĩ 4.0.

Bài viết khắc họa từ “lát cắt” thực tế các câu chuyện trong công việc của những vị bác sĩ. Khi họ chủ động hòa mình vào chuyển đổi số, kết hợp với hệ sinh thái “sức khỏe số” để mang đến những lợi ích rõ rệt và tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe chủ động cho mọi người.

Bác sĩ 2.0: Những trăn trở từ y tế truyền thống

Hơn 25 năm làm bác sĩ sản khoa, BS Nguyễn Lan Hương như một vị “sứ giả” đồng hành cùng mẹ bầu trải qua 9 tháng thai kỳ và “vượt cạn” đón con yêu an toàn. Bằng cái tâm của một lương y, bác sĩ Hương luôn muốn chăm sóc cho bệnh nhân của mình một cách tốt nhất. Thế nhưng, với số lượng bệnh nhân thăm khám mỗi ngày rất nhiều, thêm vào đó là tình trạng hồ sơ, bệnh án dễ thất lạc, sai lệch do lưu trữ theo cách truyền thống... càng khiến chị gặp nhiều khó khăn để nắm bắt lịch sử thai kỳ và chăm sóc sát xao cho từng sản phụ như mong muốn.

Chăm sóc sức khỏe thai nhi rất cần sự theo dõi sát xao - Ảnh: Jio Health

Chăm sóc sức khỏe thai nhi rất cần sự theo dõi sát xao - Ảnh: Jio Health

Xuất phát điểm là bác sĩ nội trú với hơn 10 năm công tác chuyên khoa nội xương khớp, ThS. BS CKI Trần Đăng Khoa dành rất nhiều tâm huyết chăm sóc cho từng khách hàng với tâm niệm “bệnh nhân chính là người thầy thực tế của bác sĩ”. Dù vậy, đặc thù của khoa nội xương khớp là hầu hết các bệnh nhân đều lớn tuổi, khó khăn trong việc đi lại. Nhìn cảnh bệnh nhân phải chịu đựng cơn đau khi di chuyển đến khám, bác sĩ Khoa lại muốn có thể thay bệnh nhân đến tận nơi để chăm sóc cho họ. Tuy nhiên, mong mỏi này cũng khó thực hiện bởi quỹ thời gian cho mỗi ca khám thực tế là không nhiều.

Riêng ThS. BS CKI Lê Ánh Ngọc với gần một thập niên đồng hành cùng bệnh nhi, chị luôn muốn mang đến cho các em sự chăm sóc toàn diện, hơn cả chỉ khi ốm bệnh mới gặp bác sĩ. Trước tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và khám viêm hiện nay, trách nhiệm của bác sĩ và vai trò của phụ huynh càng trở nên quan trọng. Mặt khác, việc lưu tâm đến sự phát triển đúng theo độ tuổi về mặt thể chất, tâm lý, vận động của trẻ cũng đòi hỏi người bác sĩ cần kết nối và trao đổi với trẻ, với gia đình. Cũng theo bác sĩ, phụ huynh nên có quyền được hiểu hơn và được chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe con em mình.

Trẻ cần sự chăm sóc toàn diện để phát triển khỏe mạnh và bình an - Ảnh: Minh họa

Trẻ cần sự chăm sóc toàn diện để phát triển khỏe mạnh và bình an - Ảnh: Minh họa

Công nghệ y tế nâng tầm vai trò người bác sĩ

Vài năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ vào ngành y đã giúp giải quyết những khó khăn, trăn trở mà các bác sĩ gặp phải. Đồng thời tái định nghĩa nhiều quan điểm về chăm sóc sức khỏe theo hướng chủ động hơn, có sự kết nối liền mạch và thường xuyên giữa người bác sĩ và bệnh nhân.

Bác sĩ Lan Hương cho biết, nhờ hệ sinh thái “sức khỏe số”, giờ đây chị có thể trao đổi với bệnh nhân thường xuyên hơn hơn bằng chat và tư vấn sức khỏe trực tuyến. Sản phụ luôn được theo dõi, chăm sóc và hỗ trợ kịp thời khi có bất kỳ vấn đề nào hay đơn giản chỉ là những lo lắng, thắc mắc cần khuyên nhủ, trấn an. Tiện lợi hơn khi giờ đây, với sự hỗ trợ của công nghệ thì tất cả hồ sơ y khoa đều được lưu trữ trong ứng dụng, việc quản lý, tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn.

Cũng nhờ ứng dụng công nghệ, bác sĩ Khoa có nhiều thời gian để thăm khám và trò chuyện cùng bệnh nhân ngay tại chính ngôi nhà của họ. Việc bác sĩ đến nhà đã không còn quá xa lạ với hầu hết những bệnh nhân lớn tuổi, và giờ đây, còn phổ biến đến với cả người trưởng thành và trẻ nhỏ khi có nhu cầu. Cũng thông qua ứng dụng, bác sĩ có thể kê toa thuốc và thuốc được giao thẳng về nhà cho người bệnh chỉ sau 2 giờ sau ca khám. Gần như hạn chế di chuyển xuống mức thấp nhất đối với người bệnh mà vẫn được chăm sóc sức khỏe và thuốc men từ những chuyên gia.

Bác sĩ và bệnh nhân được kết nối dễ dàng hơn qua công nghệ 4.0 - Ảnh: Jio Health

Bác sĩ và bệnh nhân được kết nối dễ dàng hơn qua công nghệ 4.0 - Ảnh: Jio Health

Năm 2019, bác sĩ Ngọc có cơ hội kết nối cùng Jio Health và làm việc chung với bác sĩ Hương và bác sĩ Khoa tại đây. Cùng với các đồng nghiệp, chị từng bước đưa các ý tưởng cải tiến chất lượng vào công tác thăm khám. Điển hình như việc giáo dục và hướng dẫn bệnh nhân về phương pháp điều trị theo chứng cứ khoa học, tập luyện lối sống lành mạnh và hạn chế tối thiểu việc dùng thuốc. 

Bên cạnh đó, chị cũng rất phấn khởi khi gói chăm sóc sức khỏe Jio Premium cho trẻ em do chị và các đồng nghiệp triển khai ngày càng được các bậc phụ huynh đón nhận. Chương trình được thiết kế dựa trên chương trình chăm sóc sức khỏe nhi khoa toàn diện - Bright Future đang được Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Y tế Hoa Kỳ triển khai thực hiện cho trẻ em trên toàn lãnh thổ nước này. 

Còn lợi ích gì thêm từ Hệ sinh thái “sức khỏe số”?

Bác sĩ Khoa cũng cho biết, với nền tảng công nghệ do Jio Health mang lại, việc thăm khám trực tiếp giờ đây cũng tiện lợi hơn khi bệnh nhân có thể biết trước lịch của bác sĩ để chủ động đặt lịch trước và tới khám mà không cần chờ. Mỗi ca khám kéo dài 30 phút cho phép người bệnh và bác sĩ có đủ thời gian trao đổi và tư vấn các thắc mắc, điều mà hiện nay người bệnh rất mong muốn có được nhưng nhiều đơn vị y tế chưa thể đáp ứng.

Một lợi ích vượt trội khác mà hiện nay người bệnh có thể sử dụng với mức phí bằng 0. Đó chính là Telemedicine (Khám và Tư vấn sức khỏe từ xa) cho phép mọi người từ mọi vùng miền có thể truy cập và hẹn gặp với bác sĩ qua chat hoặc video ngay trong ứng dụng Jio Health. 

Telemedicine cho phép mọi người từ mọi nơi đều có thể gặp với bác sĩ - Ảnh: Jio Health

Telemedicine cho phép mọi người từ mọi nơi đều có thể gặp với bác sĩ - Ảnh: Jio Health

Bên cạnh đó, khi đứng trong đội ngũ các bác sĩ tại phòng khám thông minh mới ra mắt, cả bác sĩ Lan Hương, bác sĩ Đăng Khoa và bác sĩ Ánh Ngọc có thêm tin tưởng vào việc mang đến trải nghiệm chăm sóc sức khỏe thực tế, hiện đại và tiên tiến đến mọi người.

Sự đón nhận và lượng người dùng tăng nhanh hàng tháng chính là minh chứng cho việc thị trường đang cần những cải tiến mới trong chăm sóc sức khỏe. Lấy người dùng làm trọng tâm cho hệ sinh thái “sức khỏe số”, các động thái lắng nghe phản hồi từ khách hàng và liên tục cải tiến chất lượng dịch vụ thăm khám cho thấy nỗ lực không ngừng phát triển của Jio Health. Hứa hẹn sự bùng nổ trong tương lai của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe 4.0 này.

Jio Health, một trong những đơn vị tiên phong triển khai các dịch vụ y tế công nghệ tại TP.HCM sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đang công tác tại các bệnh viện hàng đầu. Jio Health là sự lựa chọn chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy thời công nghệ số với các dịch vụ: Bác sĩ đến nhà, nhà thuốc trực tuyến, ứng dụng sức khỏe và gần đây nhất là Phòng khám cao cấp đặt tại trung tâm quận 1, TP.HCM.

Tìm hiểu thêm về Jio Health:

• Website: jiohealth.com

• Tải ứng dụng trải nghiệm các tiện ích y tế hiện đại tại đây