Hà Nội siết chặt, xử phạt nặng các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

( PHUNUTODAY ) - Ông Ngô Văn Qúy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, các đơn vị, địa phương cần nghiêm túc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, thay vì chỉ tuyên truyền, nhắc nhở.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 19/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội- Hoàng Đức Hạnh đã đề cập đến ca nghi mắc Covid-19 là một du học sinh từ Nga trở về, được xác định khỏi bệnh từ 2 tháng trước.

phat11

Theo ông Hạnh, trường hợp này đã đặt ra vấn đề về việc nhiều cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian qua, nhiều ca nhập cảnh về nước được xác định là dương tính. Do đó, cần cẩn trọng hơn trong việc cách ly tại khách sạn, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

"Chúng tôi đi kiểm tra có đếm thử, tính ra khoảng 40% vẫn không đeo khẩu trang nơi công cộng. Không thể chủ quan và lơ là. Hiện nay thành phố đang yên bình nhưng rất lo lắng. Đột ngột xuất hiện như ca ở bệnh viện GTVT, nếu dương tính thì rất vất vả. Vì vậy lúc nào cũng phải sẵn sàng", ông Hạnh nói.

phat12

Báo cáo về thực tế kiểm tra tại các địa phương, ông Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội- Trưởng đoàn kiểm tra số 1 cho rằng, tại các chung cư, số lượng người dân ra vào đông, chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang.

"Chúng tôi thấy vẫn chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở. Nếu chỉ nhắc nhở thì khó thực hiện. Vì thế, cần phải xử phạt hành chính. Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt để nâng cao trách nhiệm của Ban quản lý", ông Hiền nêu.

Từ 15/11, các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng

Từ 15/11, các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các trường hợp cách ly tập trung xong 2 tuần cần tiếp tục theo dõi thêm 2 tuần nữa, làm thêm xét nghiệm để yên tâm. Tại cuộc họp, đại diện của một số quận, huyện cho biết đã tiến hành kiểm tra, xử lý việc không đeo khẩu trang tại các chợ, bến xe, siêu thị nhưng đa phần là nhắc nhở chứ chưa xử phạt.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - ông Ngô Văn Quý, đối với trường hợp không đeo khẩu trang cần xử phạt nghiêm khắc để phòng chống dịch.

Theo Nghị định 117, có hiệu lực từ ngày 15/11, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị tăng mức phạt lên gấp 10 lần.

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117 quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.