Kinh nghiệm chọn dưa chuột tươi ngon đậm vị, bách phát bách trúng

( PHUNUTODAY ) - Với những bí quyết chọn dưa chuột dưới đây, chị em có thể dễ dàng lựa chọn được những quả ngon ưng ý.

Cách chọn dưa tươi ngon

Chọn dưa theo màu sắc: Khi bạn chọn quả có màu xanh tươi sáng. Một quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng thì đó là dưa ngon.

Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Bạn chọn dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn ăn nhạt hơn. Chính vì vậy, khi bạn chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần ăn đậm đà hơn.

Khi mua dưa leo bạn tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ. Lý do đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

Cách chọn dưa leo ngon

Cách chọn dưa leo ngon

Bạn cũng không chọn những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.

Khi mua dưa bạn hãy chọn những quả dưa leo còn một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.

Bảo quản và chế biến

Khi bạn chọn dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon.

Chọn dưa leo ngon đậm đà

Chọn dưa leo ngon đậm đà

Muốn bảo quản dưa leo bạn có thể  bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.

Cách chọn dưa chuột nếp

Những quả dưa chuột nếp thường được các bà các mẹ ưa chuộng và ưu tiên lựa chọn mỗi khi đi chợ. Để chọn dưa chuột nếp ngon các bà các mẹ cần nhận biết những đặc điểm sau:

Nhìn bên ngoài, dưa leo nếp quả thon, dài 20 - 25 cm, đường kính 4,5 - 5 cm; Hình dáng đẹp, vỏ xanh sáng có u vấu; Cùi dày, ít hạt, ăn giòn, ngọt... Nếu gọt vỏ hoặc bẻ đôi quả dưa sẽ thấy mùi thơm đặc trưng của quả dưa nếp.