Những cách đuổi muỗi an toàn không dùng hóa chất, bảo vệ gia đình khỏi sốt xuất huyết

( PHUNUTODAY ) - Thay vì sử dụng các loại hóa chất độc hại, bạn có thể dùng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà để đuổi muỗi.

Trong khi muỗi đực hút nhựa cây và trái cây thì muỗi cái hút máu người để tồn tại và phát triển. Thông qua việc hút máu, muỗi có thể làm lây lan nhiều căn bệnh đặc biệt là sốt xuất huyết Dengue.

Đuổi muỗi, diệt muỗi là việc hết sức quan trọng, giúp bảo vệ bạn và gia đình khỏi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Để đuổi muỗi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà, vừa tiết kiệm vừa an toàn với các thành viên gia đình, kể cả trẻ nhỏ.

Trồng các loại cây đuổi muỗi

Bạn có thể trồng nhưng loại cây có khả năng đuổi muỗi như húng quế, hương thảo, bạc hà, tía tô, sả... Trong đó, sả được xem là loài cây có khả năng đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả nhất.

Bạn có thể trồng chúng trong vườn hoặc trong những chậu cây nhỏ, vừa đuổi muỗi vừa có thể sử dụng làm gia vị nấu ăn.

cach-duoi-muoi-01

Đuổi muỗi bằng vỏ cam, quýt, bưởi

Vỏ của các loại trái cây có múi có tác dụng đuổi muỗi tuyệt vời. Bạn chỉ cần đem vỏ cam, quýt, bưởi phơi khô sau đó mang chúng vào những nơi có nhiều muỗi và đốt. Khói và tinh dầu từ phần vỏ được đốt nóng sẽ khiến muỗi sợ và bay đi.

Mùi thơm của vỏ bưởi, cam, quýt cũng làm cho căn phòng của bạn có hương thơm dễ chịu.

Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu như tràm trà, oải hương, sả... để đuổi muỗi. Ngoài công dụng đuổi muỗi, mùi hương của tinh dầu còn giúp thư giãn.

Sử dụng dầu gió để đuổi muỗi

Cũng chứa các loại tinh dầu, dầu gió mang lại hiệu quả đuổi muỗi rất tốt. Bạn có thể tẩm dầu gió vào rèm cửa hoặc bôi trực tiếp lên tay, chân để ngăn không có muỗi đến gần. Hoặc bạn có thể mở nắp chai dầu gió và đặt nó vào nơi có nhiều muỗi.

Đuổi muỗi bằng tỏi

Bạn hãy trồng một chậu tỏi nhỏ và đặt ở góc cửa sổ. Mùi hương từ tinh dầu của tỏi sẽ khiến muỗi tránh xa căn nhà của bạn.

Đuổi muỗi bằng bã chè

Sau khi pha chè (trà), bạn hãy giữ lại phần bã và phơi chúng thật khô. Sau đó, bỏ bã chè khô vào một chiếc cốc sành và đốt. Khói bốc lên từ bã chè sẽ làm muỗi sợ và bay đi.