Ăn dưa cà muối gây ung thư và câu trả lời của chuyên gia về sức khỏe khiến bạn ngã ngửa

( PHUNUTODAY ) - Ăn dưa cà muối gây ung thư và câu trả lời của chuyên gia về sức khỏe khiến bạn ngã ngửa, điều ai cũng nên dành thời gian để tìm hiểu.

dua-muoi

Không có bằng chứng dưa muối gây ung thư

Những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất Việt Nam vẫn đang gia tăng cả số lượng người mắc mới và tử vong do căn bệnh này.

Theo nhận định của các chuyên gia, có đến trên 70% nguyên nhân mắc các bệnh ung thư là do lối sống, sinh hoạt thiếu khoa học của người dân. Đặc biệt là vấn đề ăn uống, lười vận động và không khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Riêng về thói quen ăn uống, có không ít thông tin gần đây cho rằng, thói quen ăn dưa muối, cà muối của người Việt là một trong số nguyên nhân gây ung thư. Trước thông tin này, không ít người tỏ ra hoang mang, lo lắng. Bởi đây là món ăn truyền thống, xuất hiện từ rất lâu trên mâm cơm người Việt.

Trước thông tin trên, PGS Đoàn Hữu Nghị - Phó chủ tịch Hội ung bướu Hà Nội, chuyên gia ung bướu của BV Medlatec khẳng định: “Hiện nay, chưa có bằng chứng nào khẳng định ăn dưa muối, cà muối gây ung thư. Chúng ta cần cân nhắc việc đưa thông tin cảnh báo, nếu không cẩn thận sẽ làm mất đi món ăn truyền thống”.

PGS Nghị cho rằng, từ xa xưa khi chưa có tủ lạnh, để bảo quản được thức ăn con người đã nghĩ ra cách muối dưa. Đây là sự sáng tạo của con người. Hơn nữa, khi muối dưa, muối cà cũng sẽ sinh ra các vi khuẩn có lợi giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cảnh báo, do là đồ muối lên men nên chúng ta không nên lạm dụng và ăn quá nhiều. Đặc biệt, các loại dưa muối bị hỏng (dưa khú) không nên ăn.

Cách ăn dưa muối an toàn

1. Rửa, vắt sạch trước khi ăn

Nhiều người nghĩ rằng dưa được lên men trong môi trường muối và axit thì rất an toàn, không lo bị nhiễm khuẩn.

Thực tế thì ở bất kỳ đâu cũng có vi khuẩn trú ngụ. Do đó, bạn nên vắt sạch nước. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể rửa lại dưa với nước sạch để loại bỏ bớt chất mặn trong dưa.

Điều này sẽ tốt cho đường ruột, tránh ngộ độc và hạn chế lượng muối mà bạn tiêu thụ vào cơ thể của mình.

2. Không nên ăn thường xuyên, quá nhiều

Dưa muối cũng như một số thực phẩm lên men khác là có tác dụng kích thích tiêu hóa rất tốt. Đồng thời nó bổ sung lượng axit oxalic và canxi cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều dưa muối thì rất dễ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận lên cho bạn. Vì canxi và axit axalic rất khó thoát ra ngoài, tích tụ lâu ngày sẽ gây hại đến thận.

Bên cạnh đó chất chua trong dưa muối không phải là vitamin C như chúng ta vẫn nghĩ cùng với chất mặn của dưa dễ làm tăng huyết áp của bạn.

Do đó, bạn không nên ăn quá 50g dưa/ ngày.

ung-thu

3. Không ăn dưa muối khi còn xanh

Một số người không thích ăn chua hay vì quá nôn nóng được ăn món dưa muối này đã không đợi được khi nó chín vàng mà khi vẫn còn “xanh lơ” đã lấy ăn. Điều này rất không tốt cho sức khỏe của bạn.

Khi dưa muối còn xanh có chứa muối nitograt nó dễ gây ngộ độc, làm tim mệt, thở dốc, tức ngực.

Ngoài ra, nitograt bị tích tụ lâu trong cơ thể cũng dễ gây ung thư.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn