Sử dụng phở Việt để chế giễu, nhà hàng Canada bị dân mạng "tấn công", buộc phải xin lỗi

( PHUNUTODAY ) - Nhà hàng này đã cố tình sử dụng tên món phở để xuyên tạc sang những từ ngữ mang nghĩa nhạy cảm, khiến dân mạng Việt tức giận và đánh giá 1 sao trên nhiều nền tảng.

Tin tức trên Vietnamnet, Pho Kinh Bon là một nhà hàng mới khai trương tại thành phố Montreal (Canada), khiến cộng đồng mạng tức giận khi nhiều món ăn được đặt tên theo nghĩa xúc phạm Việt Nam.

che_gieu_1

Theo đó, các món phở trong thực đơn có tên là "Pho Kyu", "Pho Kme", "Pho Kit", "Pho King Good" khi đọc lệch đi sẽ mang nghĩa câu chửi thề trong tiếng Anh.

che_gieu_2

Không những thế, nhà hàng còn hướng dẫn thực khách phát âm món "bún thịt nướng" thành cụm từ chỉ bộ phận sinh dục theo tiếng Pháp.

Việc này khiến cộng đồng người Việt tại Canada và dân mạng Việt Nam tức giận.

Nhiều cộng đồng mạng nhanh chóng vào bình luận bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp dưới các bài đăng, rate 1 sao vào phần đánh giá của Pho King Bon và kêu gọi tẩy chay nhà hàng này.

Phản ứng của cộng đồng mạng Việt Nam

Phản ứng của cộng đồng mạng Việt Nam

Trước sự việc này, nhà hàng Pho Kinh Bon đã viết trong bài đăng xin lỗi đăng tải ở fanpage.

Chủ nhà hàng- Guillaume Boivin chia sẻ: "Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến cộng đồng người Việt. Nhà hàng luôn mở cửa tiếp đón người Việt, trò chuyện và lắng nghe họ với sự tôn trọng. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng những người đưa ra bình luận sai lệch, ghét bỏ sẽ dừng lại".

Tuy nhiên, lời xin lỗi không nhận được sự đồng tình của nhiều người.

"Không có gì tốt đẹp khi chơi chữ như vậy với các món ăn Việt. Đồng thời, tên của đồ ăn ở đây cũng thể hiện sự ủng hộ sự quấy rối tình dục. Thất vọng nhất là thái độ và cách xin lỗi của nhà hàng", người dùng Marie Lyne Goyer, bình luận.

Một số người khác cho rằng nhà hàng đã thuê đội ngũ bình luận (seeder) để tự bảo vệ trang Facebook và xóa các ý kiến tiêu cực.

"Guillaume Boutin, chủ sở hữu nhà hàng đã yêu cầu một nhóm Facebook phân biệt chủng tộc giúp đỡ và bảo vệ anh ta trên trang này. Họ đồng thời xóa bình luận và chặn mọi người bày tỏ ý kiến trên fanpage", tài khoản Tracy Nantel bình luận kèm đánh giá 1 sao.

Cùng với đó, tài khoản Tracy Nantel cũng tố cáo nhà hàng này đã chặn mình vì bình luận một bức ảnh mà họ sử dụng không bản quyền.