Tìm kiếm

Phòng khám Mỹ Việt: Bác sỹ không giấy phép, thuốc không nguồn gốc?

Cập nhật lúc: 08:17 23/09/2011
Phòng khám Mỹ Việt: Bác sỹ không giấy phép, thuốc không nguồn gốc?

(Bảo vệ người tiêu dùng) -

(Phunutoday) – Tôi luôn nghĩ là mình đã bị lừa. Nghe quảng cáo rất hoành tráng, bác sỹ này nọ, trang thiết bị hiện đại… Song thực tế thì toàn bác sỹ Trung Quốc, thậm chí có được cấp phép khám chữa bệnh hay không cũng không hay.


(Phunutoday) – “Cho đến tận bây giờ, tôi luôn nghĩ là mình đã bị lừa, tiền mất, tật mang. Nghe rất hoành tráng, bác sỹ này nọ, trang thiết bị hiện đại… Song thực tế thì toàn bác sỹ Trung Quốc, giỏi hay không chả biết, thậm chí có được cấp phép khám chữa bệnh hay không cũng không hay. Máy móc thì toàn là máy Trung Quốc, cơ sở tồi tàn, không có chút gì giống trong quảng cáo…”
[links()]

Nghe quảng cáo, tiền mất, tật mang

Ban Bảo vệ khách hàng Báo Phunutoday vừa nhận được đơn thư khiếu nại của anh Trần Quang Vị (32 tuổi, Hoài Đức – Hà Nội) về việc anh đi khám và điều trị bệnh Viêm mũi dị ứng tại Phòng khám Mỹ Việt nhưng không hiệu quả, thậm chí còn bị dị ứng, nổi mẩn đỏ khắp lưng và đau đầu.

“Ngày 24/8 vừa qua. tôi đã đến phòng khám Mỹ Việt (620 Hoàng Hoa Thám - HN) để khám và chữa bệnh viêm mũi dị ứng, vì cứ mỗi khi trời hơi lạnh là tôi lại bị hắt hơi, sổ mũi. Tại đây, ngay phòng tiếp bệnh nhân bên ngoài tôi phải mua 1 quyển sổ khám bệnh giá 40.000 đồng. Sau đó tôi được một cô y tá dẫn đi gặp và nộp phí khám bệnh là 350.000 đồng, rồi tiến hành soi tai mũi họng. từ phiếu soi và kết luận của bác sỹ người Trung Quốc là tôi bị Viêm mũi dị ứng – Viêm họng mãn tính, rồi bác sỹ khuyên tôi phải tiến hành xông, soi và uống thuốc đều đặn.” – Anh Vị cho biết.
Mô tả ảnh.
Sổ khám bệnh của anh Vị tại phòng khám Mỹ Việt
Ngay trong ngày hôm đó, anh Vị đã tiến hành Xông mũi hết 500.000 đồng và soi hết 200.000 đồng. 3 ngày sau (27/8) anh Vị quay lại Phòng khám Mỹ Việt để mua thuốc uống.

“Tiền thuốc của tôi là 300.000/1ngày, hôm đấy tôi đã mua thuốc cho 10 ngày uống (3 triệu đồng). Với lương của một nhân viên kỹ thuật bình thường như tôi, 300.000 đồng/ 1 ngày tiền thuốc là quá vượt mức, nhưng nghĩ mình có bệnh nên tôi vẫn đồng ý chữa trị. Tôi đã hỏi bác sỹ tại đây: “Liệu tôi uống thuốc trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu sẽ khỏi?”, nhưng vị bác sỹ này không thể trả lời được.”
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Những dòng chuẩn đoán bệnh bằng cả chữ Trung Quốc và Việt Nam trong sổ khám bệnh của anh Vị
Sau khi về nhà và uống thuốc, trong 10 ngày đầu tiên anh Vị không thấy có triệu chứng gì, nhưng cũng không hề thấy bệnh tình mình thuyên giảm, vẫn bị sổ mũi thường xuyên. Bên cạnh đó, anh Vị cũng vẫn đến phòng khám để xông và soi mũi.

“Hết 10 ngày uống thuốc, tôi đến phòng khám Mỹ Việt để khám lại và lấy thêm thuốc, nhưng lần này là một bác sỹ khác khám cho tôi. Sau khi khám qua loa xong, bác sỹ đổi thuốc cho tôi. Tôi hỏi tại sao thì bác sỹ không nói gì, chỉ bảo là cứ uống thuốc này đi. Tôi nghĩ mình không hiểu chuyên môn nên vẫn cứ làm theo lời bác sỹ, tôi mua thêm 7 ngày thuốc, hết 2.100.000 đồng.

Về nhà tôi vẫn uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ, 2-3 ngày đầu tôi có triệu chứng ngứa ngáy vùng lưng và đầu hơi choáng váng. Khi tôi uống được 5 ngày / 7 ngày thuốc mới lấy tiếp thì lưng tôi nổi lên vô số nốt đỏ, mẩn ngứa, đau đầu và cực kỳ choáng váng. Tôi lập tức chạy lên phòng khám để hỏi thì bác sỹ ở đây nói là do cơ địa của tôi có lẽ chưa với hợp thuốc nên bị dị ứng. Tôi vô cùng lo sợ, vì trước giờ tôi chưa hề bị dị ứng thuốc bao giờ. Hơn nữa thuốc mà phòng khám bán cho tôi, bao bì chỉ toàn là chữ Trung Quốc, không có chữ Việt Nam, không có xác nhận của Bộ y tế nên khiến tôi càng lo ngại…”
Mô tả ảnh.
Phiếu soi Tai - mũi - họng của anh Vị tại Phòng khám Mỹ Việt
Bên canh đó, bác sỹ người Trung Quốc tại đây lại tiếp tục cho anh Vị là muốn khỏi nhanh thì nên nạo Amiđan, nạo mũi.

“Họ nói chi phí hết 6 triệu, nhưng riêng tôi chỉ lấy 4 triệu, kiểu như là bù đắp việc làm tôi bị dị ứng. Tôi nói rằng nếu cam đoan với tôi là khỏi thì dù 4 triệu hay 6 triệu tôi sẽ đồng ý làm ngay, nhưng nếu không khỏi thì phải trả lại 50% tiền khám chữa bệnh và tiền thuốc cho tôi. Nhưng bác sỹ và y tá không ai dám cam đoan với tôi hết. Sau rồi họ xông và tiếp đường miễn phí cho tôi, rồi tôi cũng ngưng uống thuốc từ ngày đó…

Cho đến tận bây giờ, tôi luôn nghĩ là mình đã bị lừa, tiền mất, tật mang. Nghe quảng cáo rất hoành tráng, bác sỹ này nọ, trang thiết bị hiện đại… Song thực tế thì toàn bác sỹ Trung Quốc, giỏi hay không chả biết, thậm chí có được cấp phép khám chữa bệnh hay không cũng không hay. Máy móc thì toàn là máy Trung Quốc, cơ sở tồi tàn, không có chút gì giống trong quảng cáo…

Lưng tôi giờ vẫn chưa hết mẩn đỏ và đầu chưa hết choáng váng. Tiền thì đã mất, tật đã mang nên tôi vô cùng bức xúc. Tôi rất mong Ban Bảo vệ khách hàng của Báo sẽ đòi lại quyền lợi cho tôi, đồng thời cảnh báo những người bệnh đừng tin vào quảng cáo để tiền mất, tật mang. Tổng chi phí mà tôi đã phải trả để chữa trị tại phòng khám Mỹ Việt đã lên tới 8 triệu đồng.”

Phòng khám Mỹ Việt: Không bồi thường nhưng sẽ hỗ trợ cho anh Vị 3 triệu đồng

Ngay sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của anh Trần Quang Vị, PV Phunutoday đã có cuộc trao đổi với ông Phương Văn Soạn – Giám đốc Phòng khám Mỹ Việt.

“Anh Vị sau khi dùng thuốc rồi bị dị ứng là một điều dễ hiểu, vì cũng theo như bác sỹ đã tư vấn cho anh Vị, do cơ địa mỗi người khác nhau nên cơ thể anh Vị không phù hợp với một số thành phần có trong thuốc, dẫn đến việc anh bị dị ứng và mẩn đỏ khắp lưng. Nếu anh Vị ngưng sử dụng thuốc trong vài ngày là sẽ hết. Và ngay trên sổ khám bệnh của chúng tôi cũng luôn có số để mỗi khi bệnh nhân có vấn đề gì có thể liên lạc ngay với phòng khám. Tôi cũng luôn quán triệt với các bác sỹ tại phòng khám phải nhắc nhở bệnh nhân, khi uống thuốc mà có triệu chứng khác thường thì phải liên hệ ngay với phòng khám và bác sỹ, vì trường hợp dị ứng với thuốc không phải là hiếm gặp, ở bất kỳ phòng khám hay bệnh viện nào cũng có.”

Giải thích về việc có sự ưu ái với anh Vị trong chuyện nạo Amiđan và nạo mũi chỉ có 4 triệu (trong khi những người khác là 6 triệu) ông Vị cho biết: “Đây hoàn toàn không phải là chuyện bù đắp vì làm anh Vị bị dị ứng mà có 2 lý do. Thứ nhất, anh Vị là bệnh nhân đang trong quá trình điều trị tại phòng khám, anh đã nhiều lần xông mũi, soi và uống thuốc tại Phòng khám nên có chế độ giảm bớt chi phí cho anh để điều trị dứt điểm. Thứ 2 là ở Phòng khám chúng tôi luôn có quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân nên anh Vị sẽ được giảm chi phí nếu tiến hành nạo mũi”

Còn lý giải về việc tại sao các loại thuốc mà anh Vị uống đều không có nhãn phụ, không có hướng dẫn bằng Tiếng Việt mà chỉ toàn chữ Trung Quốc thì ông Soạn thành thât: “Mới đây chúng tôi cũng vừa bị Thanh tra Sở Y tế nhắc nhở và xử phạt vì trong các loại thuốc được nhập về không có dán nhãn phụ và hướng dẫn sử dụng bằng Tiếng Việt. Sự việc này vừa mới xảy ra vào thứ Năm (15/9) vừa rồi nên hiện nay Phòng khám đang trong giai đoạn khắc phục, sửa chữa và điều chỉnh theo ý kiến của Bộ Y tế. Anh Vị mua và sử dụng thuốc từ cách đây 20 ngày (khi đó chưa bị xử phạt - PV) nên trên bao bì thuốc chưa có dán nhãn phụ…
Mô tả ảnh.
2 trong số các loại thuốc mà anh Vị được bác sỹ chỉ định uống. Tất cả đều không có dán nhãn phụ và hướng dẫn sử dụng bằng Tiếng Việt.
Còn chuyện Phòng khám có sử dụng các sỹ người Trung Quốc khám chữa bệnh thì thú thật là chúng tôi cũng mới bị xử phạt về vấn đề này, vì hiện có 1 bác sỹ người Trung Quốc chưa có giấy phép. Thật ra là tôi đã gửi hồ sơ của bác sỹ đó lên Bộ Y tế rồi, và đang trong quá trình chờ được cấp phép. Hiện nay thì bác sỹ đó được bố trí để tập sự…”

Giải quyết vụ việc của anh Vị, Giám đốc Phương Văn Soạn cũng cho biết: “Thực tế bác sỹ khám và điều trị cho anh Vị là hoàn toàn đúng, không có gì là sai trái ở đây cả, nên sẽ không có chuyện bồi thường cho anh Vị. Tuy nhiên, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu nên phòng tài chính của phòng khám sẽ hỗ trợ anh Vị 3 triệu đồng để anh có chi phí tiếp tục quá trình điều trị bệnh.”
Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa tiến hành xử phạt Phòng khám đa khoa Mỹ Việt về tội: Sử dụng bác sỹ người Trung Quốc trong quá trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân khi chưa được cấp giấy phép của Bộ Y tế; Sử dụng một số loại thuốc không rõ nguồn gốc, không có nhãn phụ và hướng dẫn sử dụng bằng Tiếng Việt...
  • Duyên Duyên - Việt Dũng
Theo Nguoiduatin
Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.62895 sec| 2729.25 kb