Cách nấu cháo trai nóng hổi vừa thổi vừa ăn ngay tại nhà

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cháo trai không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày lạnh.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Bí quyết nấu cháo trai ngon chính là bạn phải chọn những con trai tươi, chưa hé miệng, vỏ hơi xanh nâu và đều nhau.

1kg trai

300gr gạo tẻ

1 củ hành khô, hành lá, rau răm

Cách làm:

Trai mua về rửa thật sạch. Bạn lưu ý là sẽ lấy nước luộc trai để nấu cháo do vậy bạn cần phải rửa trai cho kỹ. Sau đó cho vào nồi luộc sơ, đến khi trai mở miệng là được.

Trong lúc luộc trai thì đem gạo đi vo rồi để ráo nước.

Cho gạo vào máy xay sinh tố xay qua cho hạt gạo dập là được. Sau đó cho gạo đã xay vào nồi nấu cháo, đổ nước lã vào xăm xắp với mặt gạo. Ngâm gạo khoảng 2 giờ để lúc nấu cháo gạo sẽ nhanh nở hơn.

Lúc này trai đã mở hết miệng, bạn lấy nó ra khỏi vỏ, loại bỏ nội tạng, rửa qua với muối để loại bỏ hết bùn đất còn sót lại.

Thái trai thành từng miếng nhỏ.

Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng, cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hành khô sau đó cho trai vào, thêm 1 thìa hạt nêm xào cho đến khi thịt trai săn lại là được.

Đặt nồi cháo lên bếp, thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị vào, khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ để gạo không bị vón cục, đến khi bạn thấy gạo bắt đầu nở khuấy nặng tay thì đổ thêm nước luộc trai vào, khuấy liên tục cho đến khi thấy hạt gạo nở hết là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Hành, rau răm rửa sạch, thái miếng nhỏ.

me
Cháo múc ra tô, rắc trai lên trên bát thêm hành răm, trộn đều và thưởng thức.

Cháo múc ra tô, rắc trai lên trên bát thêm hành răm, trộn đều và thưởng thức. Có thể thêm hạt tiêu hoặc ớt bột nếu muốn ăn cay.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.

1kg trai ngon.

200g gạo tẻ thơm

2 củ hành khô

1 đĩa quẩy

Hạt tiêu,hạt nêm, rau răm, hành lá.

Cách làm:

Bước 1: Trai tươi ngon mua về bạn phải ngâm nước gạo cho trai nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch trai cho vào nồi đổ ngập nước rồi luộc. Luộc xong để nước và cái riêng. Một mẹo hay cho cách nấu món cháo trai ngon, không tanh đó là khi ngâm trai bạn hãy cho vì lát gừng và quả ớt vào nước ngâm để trai nhả hết bùn đất và bớt tanh.

Bước 2: Gạo đem xay qua bằng máy xay sinh tố rồi đổ vào nồi ngâm khoảng 2h đồng hồ để khi nấu gạo nhanh nở hơn. Cho gạo lên bếp ninh cùng với nước luộc trai, bạn nhớ khuấy đều tay để gạo không bị vón cục. Bạn nhớ nêm một chút hạt nêm nhé.

Bước 3: Trai luộc xong tách lấy phần thịt rửa sạch, thái từng miếng nhỏ, sau đó xào trai với hành khô đến khi trai săn lại là được. Bạn nhớ nêm một chút hạt nêm.

Gạo cháo đã nhừ, trai xào đã chín, hành lá, rau răm thái nhỏ, quẩy, hạt tiêu chuẩn bị sẵn sàng chắc bạn đã biết bước cuối cùng là gì rồi đúng không. Hành lá rau răm bạn cho vào bát sau đó múc cháo vào và rắc trai xào lên, thêm một chút hạt tiêu là bạn đã hoàn thành cách nấu cháo trai ngon không kém ngoài hàng rồi.

Hãy vào bếp và thực hiện cách nấu cháo trai ngon, bổ dưỡng trên đây để đổi vị cho cả nhà nhé. 

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Cách làm món lạc rang muối giòn tan béo ngậy
Cách làm món lạc rang muối giòn tan béo ngậy
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Lạc rang muối ăn bùi bùi, mằn mặn lại giòn tan chắc chắn sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn. Cùng học cách làm món lạc rang muối bạn nhé.
Cách nấu cháo sườn thơm ngon mà đơn giản ngay tại nhà
Cách nấu cháo sườn thơm ngon mà đơn giản ngay tại nhà
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cháo sườn là món ăn sáng rất phổ biến và được khá nhiều người yêu thích. Cùng học cách chế biến món cháo sườn thơm ngon cho gia đình thưởng thức.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn