Cả Đông y và y học hiện đại đều đánh giá rất cao các loại thực phẩm màu đen. Các chuyên gia cho rằng, thực phẩm màu đen không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn trông lạ mắt, món ăn có hương vị tuyệt vời.
Theo Đông y, màu đen là một trong 5 loại màu cơ bản của Ngũ hành. Màu đen thuộc hành thủy, đi vào thận tạng, ứng với mùa Đông. Thận là gốc rễ của nhân thể, chứa chân âm và chân dương, chỉ thích hợp với tích trữ mà không phát tiết. Thực phẩm màu đen vào thận, có tác dụng bồi bổ thận âm và thận dương.
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm màu đen giúp kéo dài tuổi thọ, giảm các bệnh mãn tính. Đặc biệt vào mùa đông, việc ăn những thực phẩm này mang lại hiệu quả tốt hơn bao giờ hết.
Ngoài công dụng chữa bệnh, những thực phẩm màu đen còn có công dụng chống lão hóa cực tốt, giúp bạn sở hữu làn da hồng hào, căng mịn vào mùa đông, đồng thời có suối tóc đen óng nguyên bản, giúp trẻ trung hơn tuổi thật.
10 thực phẩm màu đen giàu chất chống oxy hóa, giúp kéo dài tuổi thọ và cho bạn diện mạo trẻ trung, rạng rỡ hơn ngay vào mùa đông là:
Gạo đen
Gạo đen có tác dụng chống oxy hóa nên có khả năng chống viêm, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và xơ vữa động mạch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa anthocyanin đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng tránh những chứng bệnh nguy hiểm này. Đây cũng là thành phần giúp bảo vệ thần kinh, chống lại chứng thiếu máu não.
Lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) nhận định thêm, màu của gạo càng đậm thì công hiệu của lớp sắc tố chống lão hóa càng mạnh. Ăn gạo đen thường xuyên sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, điều trị những bệnh hoa mắt, chóng mặt, tóc bạc, đau mỏi eo... Đồng thời loại thực phẩm màu đen này cũng có tác dụng bổ máu, giảm đau, chữa lành vết thương nhanh hơn, sản phụ nhanh chóng phục hồi cơ thể sau sinh...
Hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen là một loại gia vị nổi tiếng chứa hợp chất hoạt tính gọi là piperine. Hợp chất này giúp giải quyết nhiều vấn đề về đường tiêu hóa và cũng có tác dụng ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Piperine trong hạt tiêu đen cũng đã được chứng minh là có lợi trong việc cải thiện các chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch và các triệu chứng trầm cảm.
Nho đen
Nho đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao so với nho đỏ hoặc xanh. Chúng cũng chứa nhiều flavonoid và polyphenol khiến chúng có vị ngọt, màu sẫm và bổ dưỡng hơn các loại nho khác.
Rong biển Nori
Rong biển Nori là một loại rau biển ăn được có màu xanh đậm hoặc đen được tiêu thụ ở nhiều nước châu Á. Chúng chứa một nguồn giàu axit béo omega-3, chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, giảm cân, lượng glucose cao, chức năng tuyến giáp và các bệnh về tim.
Đậu lăng đen
Đậu lăng đen chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là axit gallic, chiếm 95% tổng số axit hydroxybenzoic có trong loại thực phẩm này. Theo Health, vỏ hạt đậu lăng có chứa một lượng lớn chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, ăn nhiều sẽ khỏe mạnh và trẻ thêm ra vào mùa đông.
Tỏi đen
Allicin, một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh trong tỏi sống bị oxy hóa và chuyển đổi thành các dạng ổn định hơn được gọi là S-allyl cysteine (SAC) và S-allyl mercapto cysteine (SAMC), có trong tỏi đen. Các hợp chất này là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến stress oxy hóa. Ngoài ra, các hợp chất cho thấy tác dụng chống tiểu đường, chống béo phì và bảo vệ thần kinh cực hiệu quả.
Đậu đen
Đậu đen chứa một lượng lớn carbs tốt giúp ổn định đường huyết, ngăn chặn nguy cơ ung thư ruột kết. Chúng được biết đến với tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao và còn có khả năng chống oxy hóa chống lại một loạt bệnh tật.
Mè đen
Loại thực phẩm màu đen này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim, xơ vữa động mạch, làm giảm mức cholesterol toàn phần và lipid máu. Chúng cũng được biết đến với đặc tính chống lão hóa, chống ung thư và chống viêm. Hạt mè đen cũng cho thấy tác dụng tích cực đối với sức khỏe của thận và xương.
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, các vấn đề tiêu hóa, sự phát triển của vi khuẩn, cholesterol cao và sức khỏe của gan. Nấm đen được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc cổ truyền từ hàng trăm năm nay. Trong Đông y, mộc nhĩ đen có công dụng bổ huyết, hoạt huyết, chống ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng máu đông dẫn đến tắc động mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xơ cứng động mạch. Loại thực phẩm màu đen này cũng có công dụng giải độc, làm sạch ruột và dạ dày...
Mâm xôi đen
Quả mâm xôi đen có chứa nhiều anthocyanins và các hợp chất phenolic như flavonols và ellagitannin, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, các bệnh mãn tính như tiểu đường và các bệnh viêm như viêm khớp.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Dùng lược chải vào lòng bàn tay 10 phút mỗi ngày, cơ thể thay đổi kỳ diệu, bây giờ biết vẫn chưa muộn
-
Sáng ngủ dậy thấy 9 dấu hiệu từ cơ thể, đi khám ngay vì gan rất yếu, chần chừ 'hết đường cứu'
-
Nhỏ 1 giọt dầu gió vào rốn trước khi đi ngủ: 1 tuần sau cơ thể xuất hiện 4 thay đổi rõ rệt
-
Người đàn ông 49t bị K gan: Bs nói do 1 thói quen trước khi ngủ nhiều người mắc phải, nhất là nam giới
-
Dùng chung khăn tắm, vợ chồng cùng nhiễm HPV: 4 đồ vật dù tình cảm mặn nồng cũng không nên "chung đụng"