Cứ vò nắm lá này thả vào chậu nước: Nhổ lông vịt siêu nhanh, không dính một cọng lông măng

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần trước khi thịt vịt, vò 1 nắm lá này và nấu sôi để vặt lông vịt sẽ được làm sạch siêu nhanh, không dính một cọng lông măng.

Vịt là một món ăn có hàm lượng chất béo cao nhưng rất giàu chất dinh dưỡng đối với cơ thể, là món ăn được ưa thích của nhiều người. Những món ăn rất hấp dẫn nhưng nhiều người ái ngại ở khâu làm sạch lông vịt, đó là chưa kể những chiếc lông măng cứng đầu nhổ mãi không hết. Rắc rối tưởng chừng vô cùng khó khăn đó lại có thể giải quyết một cách đơn giản không ngờ. Chỉ cần trước khi thịt vịt, bạn hãy vò 1 nắm lá này và nấu sôi để vặt lông vịt thay cho nước sôi bình thường. Vịt sẽ được làm sạch siêu nhanh, không dính một cọng lông măng.

Dùng lá đu đủ để nhổ lông vịt

Lá đu đủ khá phổ biến ở làng quê nhưng ít ai biết tận dụng nó để đẩy nhanh quá trình làm thịt vịt. Cách làm sạch lông vịt với lá đu đủ rất đơn giản như sau:

- Lá đu đủ vò nhỏ, sau đấy cho vào nồi nước, đun sôi.

- Vịt sau khi cắt tiết nhúng qua nước lạnh cho ướt đều lông, da.

- Vớt vịt ra, rưới chút rượu trắng hoặc giấm gạo nên mình vịt, để như thế trong 10 phút.

- Sau khi nước sôi, dùng nước luộc lá đu đủ này để nhúng vịt vào. Chúng ta thường có thói quen nhúng vịt vào nước thật sôi, tức là nước sôi 100 độ C. Tuy nhiên, việc dùng nước quá nóng sẽ làm cho lỗ chân lông của vịt co lại. Trong bước này, bạn chỉ cần nhúng vịt vào nước nóng chừng 40-50 là được, để một vài phút và nhổ thử vài cái lông. Nếu thấy nhổ dễ, bạn vớt ra và tiến hành làm lông vịt. Khi nhổ lông vịt, bạn cần miết tay sát da, xuôi theo chiều lông mọc để phần lông tơ được làm sạch, nhanh hơn.

Sau khi đã nhổ sạch lông vịt bạn có thể sử dụng một chút giấm ăn để tẩy sạch mùi hôi vốn có của vịt, để khi chế biến món ăn từ vịt sẽ thơm và hấp dẫn hơn.

Ngoài mẹo nhổ lông bằng lá đu đủ, các cụ ngày xưa cũng hay dùng lá khế chua hoặc rượu cho vào nước. Với cách nhổ lông vịt đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng làm sạch lông tơ của vịt, ngay cả nàng dâu vụng đến mấy cũng sẽ thành công.

Khử mùi hôi vịt

Vịt thường có mùi hôi và nguyên nhân chính dẫn tới mùi khó chịu chính là phao câu, nơi tập trung tuyến nhờn của vịt, ngan, gà. Sau khi nhổ lông xong hãy mổ bụng, lấy bộ lòng, bạn hãy nhớ cắt phau câu của nó. Trong trường hợp muốn giữ lại thì hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng phía trên phao câu.

Tiếp đến dùng muối xát quanh mình con vịt, cắt đôi quả chanh chà khắp một lần nữa rồi rửa sạch trước khi chế biến. Sau đó ngâm vịt trong chậu nước lã 20 phút để thịt vịt trắng đẹp. Nếu như luộc vịt thì nên đập dập gừng cho vào nồi nước luộc. Ngoài ra, bạn còn có thể dập gừng hoặc lấy rượu chà khắp thân vịt để khử mùi.

Các món ngon từ vịt

+ Vịt om sấu

Vịt om sấu là một món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người miền Bắc. Miếng thịt vịt béo ngậy, mềm thơm kết hợp với vị chua thanh của sấu, ăn hoài không ngán. Đặc biệt, vào những ngày hè thời tiết oi bức thì vịt om sấu sẽ là món ăn giúp giải tỏa cái nóng bức đi mất.

Trong sấu chứa nhiều vitamin C nên rất tốt cho sức khỏe vào những ngày hè nóng bức. Khi bạn hoạt đồng nhiều thì năng lượng bị tiêu hao dẫn đến mất đi muối khoáng và nước. Sấu sẽ cung cấp chất muối khoáng và nước cho bạn. Món vịt om sấu sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường tiêu hoá và giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, món ăn này còn giúp chữa nhiệt miệng rất hiệu quả.

+ Vịt kho gừng

Vịt kho gừng là một món ăn thích hợp thưởng thức vào những ngày thời tiết se se lạnh, gừng sẽ giúp ấm bụng, chắc chắn rằng ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon. Vịt kho chung với gừng thì mùi hôi của vịt sẽ biến mất, mùi thơm của gừng lan toả tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Thịt vịt kho đậm vị, béo mặn, ăn chung với cơm trắng cực kỳ ngon.

Thịt vịt kho gừng giúp hỗ trợ chữa rối loạn tiêu hoá, tim mạch, ngoài ra còn giúp hạ huyết áp cho những người bị cao huyết áp do gừng chứa lượngchất chống oxy hóa dồi dào cùng các hợp chất ngăn ngừa căng thẳng.

+ Vịt nướng

Món vịt nướng thơm lừng với lớp da béo béo, màu nâu cực hút mắt. Vịt nướng giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt vịt, thấm đẫm gia vị. Có thể dùng ăn kèm với bánh mì hoặc cơm, bún đều rất ngon. Vịt nướng hạn chế dầu mỡ nên ăn không hề ngán. Ngoài ra, thịt vịt nướng còn mang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ như giúp tăng cân cho những người biếng ăn, chống thiếu máu và giúp hồi phục sức khỏe sau suy nhược cơ thể.

Tác dụng của thịt vịt

Trong đông y thịt vịt có tính hàn, vị ngọt, hơi mặn. Sử dụng thịt vịt thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người giúp lợi thủy tiêu thũng, dưỡng vị, tư âm và giải độc. Đặc biệt, thịt vịt còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về ung thư, tim mạch hoặc những bệnh lao phổi rất hiệu nghiệm.

Thịt vịt cũng rất tốt đối với những người có thể chất suy nhược, mắc chứng chán ăn, cơ thể phù nề, sốt, lòng bàn tay bàn chân thường có cảm giác nóng rát, khi ngủ vào ban đêm thường bị ra mồ hôi trộm,...

Đặc biệt thịt vịt rất tốt cho phụ nữ. có kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, thể chất yếu sau khi bị bệnh, phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa.

Một số người bị chứng ù tai, tăng huyết áp, chóng mặt, váng đầu,... thì cũng sẽ cải thiện được nếu như ăn thịt vịt thường xuyên. Ngoài thịt vịt thì bạn cũng có thể ăn trứng vịt vào mỗi buổi sáng cũng đều có công dụng điều trị bệnh cực kỳ hiệu quả

Tác giả: Vũ Thêm