Các thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp cần tránh xa
- Bánh mì: Dù là bánh mì trắng hay nâu, chúng đều chứa rất nhiều tinh bột không lành mạnh và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
- Thịt chế biến sẵn: Thịt chế biến được đóng gói hoặc bán tại các tiệm ăn nhanh thường chứa lượng natri cao, vì chúng có chất bảo quản. Natri vô cùng hại với những người có huyết áp cao.
- Pizza: Sự thật thì pizza không hề tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể cực kỳ nguy hiểm đối với những người bị cao huyết áp, vì nó chứa hàm lượng chất béo, tinh bột và muối cao.
- Dưa chua: Mặc dù, dưa chua giúp bữa ăn ngon miệng hơn nhưng nó lại không hề tốt với những người bị huyết áp bởi nó chứa lượng natri khá cao.
- Sốt Mayonnaise: Đây là loại sốt rất ngon nhưng có thể rất nguy hiểm với những người huyết áp cao, vì nó chứa quá nhiều mỡ và muối.
- Đồ ăn có nhiều muối và mì chính: Mỳ, Manchurians (món ăn gồm bắp cải, cà rốt, hành tây thái vụn nặn thành viên được chiên trong dầu hoặc cho vào lò nướng, dùng kèm với nước dùng)… chứa rất nhiều muối và bột ngọt nên cần bệnh nhân bị huyết áp cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.
- Thịt đỏ: Thịt đỏ có hàm lượng chất béo rất cao, làm thu hẹp các mạch máu và làm cho các triệu chứng của bệnh huyết áp tồi tệ hơn.
- Các loại thức ăn chiên rán, các loại thịt mỡ. Vì những món ăn này sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu, khiến cho các động mạch bị xơ cứng, dễ làm người mắc bệnh cao huyết áp lên cơn cao huyết áp.
- Rượu là thứ mà những người bị cao huyết áp cần tránh nhất. Uống rượu sẽ khiến tim đập nhanh, các mạch máu trong cơ thể co lại, huyết áp tăng cao và khiến cho muối canxi đọng lại ở các thành mạch gây ra hiện tượng xơ cứng động mạch.
- Nước trà mặc dù là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng với những người bị cao huyết áp thì việc uống trà đặc sẽ chẳng khác nào tự làm hại bản thân. Trong trà đặc có chứa rất nhiều kiềm, làm cho đại não cảm thấy hưng phấn, tinh thần bất an, gây mất ngủ, khiến tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. Tuy nhiên, nếu bạn uống trà xanh với lượng vừa phải sẽ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.
- Muối ăn cũng là thứ mà người cao huyết áp nên hạn chế dùng vì trong muối ăn có natri làm cơ thể tiết ra nhiều dịch tế bào, gây ra tình trạng tim đập nhanh, tăng huyết áp. Đó là lí do mà các bác sỹ vẫn luôn bảo người cao huyết áp nên kiêng ăn mặn.
Tác giả: Nguyen Thi Thuy Trang