2 bước đơn giản để thịt lợn tự động đào thải độc tố ra ngoài, cứ yên tâm mà ăn đồ ngon – bổ

( PHUNUTODAY ) - Trước khi nấu ăn cho gia đình, các bà nội trợ nên tiến hành làm 2 bước cực quan trọng này để đảm bảo miếng thịt lợn mình mua là ngon - sạch nhất.

Bước 1: Hãy lựa chọn thịt lợn 1 cách tỉnh táo

Ra chợ mua thịt lợn, chị em đừng bao giờ nhắm mắt nói: "Cho em 5 lạng thịt thăn", hay "Cho em 3 lạng thịt ba chỉ" mà hãy quan sát thật kỹ trước khi mua.

Tuyệt đối đừng mua thịt nếu có 1 số dấu hiệu dưới đây:

- Lợn bị bơm nước thì thịt sẽ có màu nhạt, thịt nhãi, thớ cơ bở, rỉ ra nhiều nước hơn so với thịt bình thường. Thấy dấu hiệu này các bà nội trợ không nên mua.

- Không nên mua miếng thịt ít mỡ, mỏng 1 cách ngạc nhiên vì rất có thể đây là thịt bị tiêm chất tạo nạc, ăn vào người sẽ đe dọa sức khỏe.

- Chị em nội trợ cũng nên tránh mua những miếng thịt có màu đỏ đậm, bởi có thể do lợn trước khi mổ đã bị tiêm thuốc an thần nên máu đọng trong tế bào có màu thẫm hơn.

=> Khi chọn mua, các chị hãy dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm. Nếu nhấc tay ra, miếng thịt trở lại hình dáng bình thường chứng tỏ đây là thịt ngon, đảm bảo chất lượng.

Bước 2: Hãy sơ chế thịt một cách cẩn thận

Sau khi mua thịt về, nhiều chị em nội trợ thường chần qua nước sôi trước khi chế biến vì nghĩ rằng làm như vậy vi khuẩn sẽ bị nhiệt độ cao "giết" chết hết. Thế nhưng đây là cách làm phản khoa học! Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nước sôi sẽ làm thịt co lại, các hóa chất và bụi bẩn càng bám chặt lấy từng thớ thịt chứ chẳng hề thoát ra ngoài.

Cách làm đúng và hiệu quả nhất chính là: Ngâm thịt vào nước muối loãng để loại bỏ các chất bẩn, hơn nữa sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.

Hoặc bạn cũng có thể cho thịt vào nồi nước lạnh và đun trên bếp cho đến khi sôi. Trong quá trình này, nếu thấy nước luộc thịt nổi bọt bạn nên vớt bỏ vì đó là những độc tố trong thịt được đẩy ra ngoài.

Chị em tuyệt đối không nên ăn thịt tái vì sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng có hại đi vào cơ thể người. Chúng sinh sôi, nảy nở... gây ra nhiều căn bệnh rất nguy hiểm.

Để chọn được thịt heo tươi, ngon cần lưu ý những đặc điểm sau:

Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng. Phần khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt.

Ngược lại, thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt (nhớt ít hoặc nhiều tùy mức độ ôi). Phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra; khớp xương có nhiều nhớt, xuất hiện dịch đục; phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống hoặc có dấu hiệu tróc ra, màu sắc tối hoặc nâu.

Trường hợp miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, bóng loáng thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Loại thịt này ăn sẽ thấy khô, xơ, không có vị béo.

Lớp mỡ của heo nuôi bình thường dày tư 1,5 – 2cm. Do đó, nên cẩn thận với loại thịt heo có lớp mỡ dưới da mỏng, không bám chắc và có độ dày chưa đến 1cm.

Khi mua thịt, cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc.

Tác giả: Mộc