Trong bữa sáng
Cơ thể ở trong tình trạng thiếu nước khi bạn vừa ngủ dậy nên cần được bổ sung nước để có thể hoạt động trơn tru, bù lại lượng nước đã mất. Nếu bạn sử dụng nước đậu đen kèm bữa sáng sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hoá anthocyanin trong loại nước này, từ đó tăng cường thể chất, cho bạn sức khỏe dẻo dai và nhiều sức sống hơn.
Bên cạnh đó, đậu đen là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn thấy no lâu hơn, từ đó giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể và giúp giảm cân hiệu quả.
Trước bữa ăn
Nếu không thể uống nước đậu đen vào bữa sáng thì bạn có thể uống trước bữa trưa hoặc bữa tối. Trung bình một cốc nước đậu đen rang chứa tới 15g chất xơ – tương đương khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày.
Đậu đen còn chứa nhiều kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient giúp làm giảm cholesterol và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Uống nước đậu đen trước khi ăn giúp cơ thể hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất này, đồng thời tạo cảm giác no, giảm thèm ăn. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm soát lượng thức ăn sử dụng trong bữa chính tốt hơn để giữ gìn vóc dáng thon gọn.
4 điều cấm kỵ cần nhớ khi dùng nước đậu đen
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), đậu đen trong Đông y là vị thuốc có vị ngọt, tính mát. Có thể dùng để chữa nhiều bệnh như gan hư, mụn nhọt, bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…
Dù đậu đen là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe và làm đẹp nhưng lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng loại thực phẩm này sẽ chỉ tốt khi được sử dụng với liều lượng và đối tượng phù hợp. Mọi người trước khi sử dụng nên nhớ:
1. Không nên dùng nước đậu đen khi cơ thể hàn lạnh
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, nếu thuộc cơ thể hàn lạnh, người mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy thì tốt nhất bạn không nên dùng nước đậu đen vì sẽ làm các triệu chứng thêm trầm trọng hơn, khiến cơ thể đuối sức và ốm yếu hơn.
2. Tránh dùng nếu đang trong quá trình uống thuốc
Trong Đông y, đậu đen là vị thuốc có dụng giải độc. Do đó, nếu sử dụng đậu đen trong quá trình uống thuốc thì có thể vô tình làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
3. Người già, trẻ nhỏ cần tránh sử dụng nhiều đậu đen
Nghiên cứu khoa học cho thấy đậu đen là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Trong khi đó, với người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu thì hệ tiêu hóa không khỏe, vì vậy sẽ khó tiêu thụ lượng protein cao trong đậu đen, nếu dùng đậu đen có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng.
4. Tránh sử dụng quá nhiều đậu đen trong 1 lúc
Nhiều người thấy đậu đen có hương vị thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe nên đã lạm dụng và uống thay nước lọc. Tuy nhiên lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng đánh giá đây là một cách uống hoàn toàn sai lầm bởi khi cơ thể bị quá tải sẽ không hấp thụ dinh dưỡng kịp thời, từ đó gây phản tác dụng, khiến cơ thể bị lạnh bụng, hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất mỗi người lớn chỉ nên uống nước đậu đen 200 - 240ml nước mật ong/ngày là đủ.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
10 thực phẩm "tựa máy hút bụi" cho lá phổi của bạn, càng ăn càng sống thọ
-
6 dấu hiệu không đau cảnh báo sớm về bệnh tuyến giáp chị em thường bỏ qua, đi khám thì đã muộn
-
6 kiểu "yêu đương" của chồng làm hại tử cung của vợ, nhiều người viêm nhiễm nặng
-
Người phụ nữ nhồi máu phổi vì uống 15 viên thuốc tránh thai khẩn cấp mỗi tháng: Uống như thế nào thì an toàn?
-
Loại củ giàu collagen và vitamin C, rất nhiều công dụng nhưng ít người biết mà dùng