Nếu bạn muốn giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Sarah Schlichter khuyên rằng loại đồ uống đầu tiên cần đặc biệt tránh là bất kỳ loại đồ uống có cồn. Bà giải thích rằng rượu có thể ảnh hưởng đến hormone và giảm khả năng hoạt động của insulin, dẫn đến sự không ổn định của lượng đường trong máu. Đặc biệt, rượu mạnh và đồ uống hỗn hợp thường chứa nhiều carbohydrate, làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
Nếu bạn đang sử dụng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, Schlichter nhấn mạnh rằng việc uống rượu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Bà khuyến cáo: "Để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, mọi người nên tránh uống rượu khi bụng đói hoặc khi lượng đường trong máu đang thấp".
Bên cạnh việc hạn chế tiêu thụ rượu, chuyên gia dinh dưỡng Kiran Campbell cũng khuyên rằng nước ngọt, trà ngọt, đồ uống tăng lực, đồ uống thể thao, cà phê có đường và đồ uống có nước ép trái cây đều có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Do đó, nếu bạn muốn duy trì sự ổn định của đường huyết, hãy giảm thiểu hoặc tránh những loại đồ uống này.
Ngược lại, có hai loại đồ uống được các chuyên gia tin dùng để giúp hạ đường huyết.
Nước lọc
Dù nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng thực tế là nhiều người vẫn chưa uống đủ nước - loại đồ uống mà chuyên gia dinh dưỡng Kiran Campbell nhấn mạnh là quan trọng nhất để kiểm soát lượng đường trong máu. "Nước không làm tăng hay giảm lượng đường trong máu, nhưng nó có thể ngăn ngừa các đợt tăng đường huyết bằng cách điều chỉnh các hormone ảnh hưởng đến sự ổn định glucose và sản xuất nước tiểu", Campbell giải thích.
Điều này rất quan trọng vì mặc dù nước không trực tiếp làm giảm lượng đường trong máu, nhưng tình trạng mất nước có thể gây ra sự tăng đường huyết do máu trở nên cô đặc hơn.
Campbell cũng nhấn mạnh rằng cơ thể không thể hoạt động hiệu quả nếu thiếu nước. "Vì vậy, nước nên là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi người, bất kể lượng đường trong máu của họ hay các tình trạng bệnh lý khác", cô khuyến nghị.
Trà xanh không đường
Theo chuyên gia dinh dưỡng Kiran Campbell, một loại đồ uống có thể giúp giảm lượng đường trong máu chính là trà xanh không đường. Campbell dẫn chứng từ một nghiên cứu khoa học cho thấy những người uống trà xanh có sự cải thiện trong quá trình chuyển hóa glucose - quá trình phân hủy carbohydrate thành đường đơn, chuyển đổi thành glucose và cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào - so với những người uống cà phê không chứa caffeine, trà đen hoặc trà ô long.
Campbell lý giải rằng trà xanh có tác dụng này nhờ chứa một loại polyphenol đặc biệt gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa EGCG và việc hạ đường huyết, cho thấy rằng uống trà xanh không đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, Campbell cũng nhấn mạnh rằng việc kiểm soát lượng đường trong máu đòi hỏi một chế độ ăn uống tổng thể lành mạnh. Một loại thực phẩm hoặc đồ uống không thể tự mình duy trì lượng đường trong máu ở mức thấp. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế lành mạnh cho nước ngọt, đồ uống tăng lực hoặc trà ngọt để kiểm soát đường huyết, thì trà xanh không đường là lựa chọn hàng đầu. Đương nhiên, nước lọc vẫn luôn là lựa chọn số một, bất kể chế độ ăn uống của bạn lành mạnh đến đâu.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Cảnh báo: 3 loại nước nguy hiểm cho trẻ dưới 2 tuổi, 90% bố mẹ không biết
-
Nghiên cứu mới nhất về nước uống: Nước đun sôi có thực sự tốt hơn nước đóng chai?
-
4 loại nước uống vào buổi tối gây căng thẳng mất ngủ
-
3 loại lá này làm nước uống, hạn chế mỡ máu, kiểm soát bệnh tiểu đường
-
Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì? Mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ?