Rau khoai lang
Rau khoai lang (rau lang) là loại rau dân dã, quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ là một loại thực phẩm, rau khoai lang còn chứa nhiều dưỡng chất và nguồn vitamin dồi dào.
Theo nghiên cứu, trong 100g rau lang có các chất dinh dưỡng như năng lượng: 22kcal; nước: 91,8g; protein: 2,6g; tinh bột: 2,8g. Ngoài ra, rau khoai lang còn chứa các loại vitamin B, C, E, beta caroten, biotin và các khoáng chất như magie, phospho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng…
Với thành phần dinh dưỡng phong phú, rau khoai lang mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
Chống ung thư
Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K), các chất đặc tính chống ôxy hóa trong rau khoai lang là nhờ các dẫn xuất của axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin… Nghiên cứu trên sử dụng 200g rau khoai lang tím cho vận động viên trong 1-2 tuần giúp giảm quá trình oxy hóa lipid và DNA, tăng glutathione trong máu, cải thiện khả năng chống oxy hóa trong huyết tương.
Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, chiết xuất từ lá khoai lang tác dụng hỗ trợ phòng các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và ung thư phổi. Cơ chế là nhờ các polyphenol và anthocyanin điều chỉnh chu kỳ tế bào, cảm ứng gây chết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch. IbACP là peptit 16 acid amin được tách chiết từ rau khoai lang cũng cho thấy có khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tụy.
Tốt cho tim mạch
Tại châu Phi và Indonesia, rau khoai lang được sử dụng làm bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Các hợp chất flavonoid và quercetin trong lá khoai lang làm giảm sự hấp thu acid béo trong ruột thông qua điều chỉnh các enzym khác nhau liên quan đến chuyển hóa lipid và sự biểu hiện của các yếu tố phiên mã liên quan đến tổng hợp chất béo trung tính và cholesterol. Quercetin còn giảm hoạt động của lipase tuyến tụy, ức chế sự hấp thu cholesterol và triglycerid thông qua chất vận chuyển cholesterol và acid béo ở biểu mô.
Giải độc và thanh nhiệt
Rau lang có tác dụng tích cực trong việc làm mát và thanh nhiệt cho cơ thể. Không những thế đây còn là thực phẩm giàu chất diệp lục có khả năng làm sạch máu và loại bỏ bớt độc tố ở trong cơ thể.
Phòng ngừa táo bón
Không chỉ củ khoai lang mới có công dụng chữa táo bón mà ăn rau khoai lang cũng có thể giúp chữa táo bón hiệu quả. Phần lá rau khoai lang chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường được coi là căn bệnh nguy hiểm vì hiện nay chưa có cách điều trị dứt điểm mà chỉ ngăn ngừa không cho lây lan rộng phạm vi. Vì vậy, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh từ sớm là điều rất quan trọng.
Khi ăn rau lang, đường huyết sẽ hạ đến mức nhất định nhưng với củ khoai lang lại không thế. Những cây rau lang non màu đỏ lại càng tốt vì chúng chứa dưỡng chất có dược lý tương tự insulin. Do đó người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng lá rau non để giảm thấp lượng đường huyết.
Giúp xương khỏe mạnh
Vitamin K nhiều trong rau khoai lang, giúp giữ canxi trong xương, làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương hông, nhất là với phụ nữ mãn kinh.
Giảm cân hiệu quả
Ngày nay, béo phì xuất hiện ở mọi đối tượng không phân biệt già trẻ nam nữ, cùng với đó là nguy cơ mắc các bệnh đường huyết tim mạch tăng cao.
Nếu bạn đang gặp vấn đề về cân nặng hãy thử ăn rau lang trước bữa ăn để giúp dạ dày được làm đầy tạo cảm giác no lâu và ít thèm tinh bột. Dần dần cơ thể sẽ được cân bằng lại và cân nặng cũng được cải thiện tích cực hơn.
Cải thiện thị lực
Vitamin A trong lá khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm tăng cường thị lực, đặc tính kháng viêm, tái tạo làn da nhờ khả năng kích thích sản xuất colagen.
Rau hẹ
Người Nhật rất thích rau hẹ, thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày trong món trứng, món canh đậu phụ hay là salad... Họ coi đó là một loại rau lành mạnh, giúp tăng cường sức khỏe rất tốt.
Người Nhật coi rau hẹ là loại rau lành mạnh, giúp tăng cường sức khỏe rất tốt. Ở Việt Nam, rau hẹ vô cùng phổ biến nhưng chưa phải ai cũng biết hết được công dụng của chúng.
Hẹ tuy tốt nhưng khi ăn cần lưu ý:
Mặc dù hẹ có nhiều lợi ích cho cơ thể con người nhưng không phải càng ăn nhiều càng tốt. Hẹ nhiều chất xơ thô, không dễ tiêu hóa và hấp thu, ăn quá nhiều một lúc sẽ gây ra tình trạng bị tiêu chảy, tốt nhất nên ăn ở mức 100-200 gam mỗi bữa.
Ngoài ra, người âm hư, hỏa vượng (triệu chứng: buồn bực, gò má đỏ bừng, miệng khô không muốn uống nước, đổ mồ hôi đêm…), người bị lở loét, bệnh về mắt cũng không nên.
Khi chế biến lá hẹ cần lưu ý cắt nhỏ và xào lửa to, thao tác thật nhanh. Xào quá lâu sẽ khiến hẹ bị nát, không ngon, đồng thời khiến chất sulfide trong hẹ bị biến chất.
Tác giả: Mộc
-
Thứ ở con lợn có hàm lượng sắt cao gấp 18 lần trứng gà, ăn vào dưỡng huyết, dưỡng nhan giá cực rẻ
-
Người bán tôm tiết lộ: Có 4 loại tôm dù rẻ đến mấy cũng tránh xa, tinh ý nhìn qua là biết
-
Vò nắm lá này cho vào nồi cá kho: Cá hết sạch mùi tanh, thịt chắc, thơm ngon hết nấc
-
Loại rau nhiều người chê nhưng được ví bổ như nhân sâm
-
4 dấu hiệu khi đi bộ chứng tỏ sức khỏe của bạn đang không tốt: Ai không có rất đáng chúc mừng