Vỏ tôm không nên ăn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tôm chỉ chứa nhiều dinh dưỡng ở phần thịt tôm. Những nhiều người lại cho rằng phần vỏ tôm có nhiều canxi. Nhiều người thường cho rằng ăn tôm thì cần phải ăn cả vỏ để giúp chắc khỏe xương vì phần vỏ tôm mới chứa nhiều canxi. Nhưng sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít.
Thành phần chính của vỏ tôm cứng là do chứa chất chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nên khi bạn ăn phần vỏ này vừa không ngon vừa chẳng có chất gì đặc biệt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ phần thịt tôm nên bạn cứ ăn phần thịt của tôm là đủ.
Đầu tôm không nên ăn
Thói quen của nhiều người là ăn tôm phải ăn cả đầu vì cho rằng đầu tôm chứa nhiều canxi, nhất là phần mắt tôm rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trên thực tế thì trong đầu tôm có một túi chứa chất thải của tôm nên chứa khá nhiều kim loại nặng như asen.
Đặc biệt, phần đầu tôm và chỉ tôm là những bộ phận cực độc của tôm tuyệt đối không ăn. Khi bạn ăn nhiều đầu tôm quá có thể nhiễm độc cho cơ thể. Đặc biệt, những phụ nữ đang mang thai trong ba tháng đầu có thể gây ra dị tật thai nhi nếu ăn quá nhiều đầu tôm.
Nếu đầu tôm có biểu hiện chuyển sang màu đen thì không nên ăn. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể là do tôm sống trong môi trường nước bị nhiễm kim loại nặng, các loại muối kết tủa hoặc tôm bị bệnh dẫn đến đen mang.
Đường chỉ đen ở lưng tôm
Ở lưng con tôm có một đường chỉ đen. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đường này ở những con to.
Thông thường, đường chỉ tôm không gây hại cho sức khoẻ bởi khi chế biến ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn trong đó sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, để món ăn được ngon và sạch hơn, bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm trước khi chế biến.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình bạn nên tránh xa những bộ phận trên để tránh những vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn.
Tác giả: Min Min
-
5 công dụng của nước đỗ đen rang, không phải ai cũng biết
-
Nữ y tá tiết lộ: Không bao giờ mua rau ở cùng 1 quầy hàng ngoài chợ, vì sao?
-
Đem mực xào dứa tưởng được món ngon ai ngờ đại kỵ, biết mà tránh kẻo rước họa
-
Đi chợ thấy 7 loại cá này mua ngay kẻo hết: Giàu dinh dưỡng hơn thuốc bổ, giá cả bình dân
-
Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ăn sống hay chín đều rất bổ