3 cách hấp mực đơn giản nhưng ngon cực phẩm: Tới đầu bếp khách sạn 5 sao cũng phải ngả nón kính phục

( PHUNUTODAY ) - Món mực tươi chỉ cần chế biến qua rồi hấp theo 3 công thức dưới đây bạn sẽ có một món ăn hoàn hảo, đậm đà ngọt thịt không tanh.

Mực hấp bia mực hấp bia

Nguyên liệu làm mực hấp bia:

Mực tươi 500 g

Gừng 2 củ

Sả 5 cây

Bia tươi 300 ml

Cách chế biến mực hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, gừng gọt vỏ ngoài đập dập rồi băm nhỏ. Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi đập dập. Mực rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều đường ngang thân mực.

Sau đó, bạn ướp mực cùng gừng băm nhỏ, sả đập dập rồi đảo đều. Để mực thấm gia vị trong vòng 15 phút.

Bước 2: Hấp mực, bạn hãy bắc xửng hấp lên bếp, cho một ít nước cùng bia tươi vào rồi hấp mực trong vòng 10-12 phút.

Bước 3: Sau khi mực chín bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của bia hòa quyện cùng mùi sả, gừng, ăn ngon hơn khi dùng kèm với nước mắm gừng.

Mực hấp sả đậm đà thơm ngon

Nguyên liệu làm mực hấp sả

Mực tươi 500 g

Gừng 100 g

Sả 3 nhánh

Hành lá 20 g

Gia vị gồm: Hạt nêm 1 thìa cà phê, bột ngọt 1 thìa cà phê, muối 1 thìa cà phê

Cách chế biến mực hấp sả

Bước 1: Trước tiên càn sơ chế nguyên liệu, với mực bạn hãy rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành lá cắt khúc 5cm. Sả cắt khúc 5cm sau đó đập dập, gừng gọt vỏ và rửa sạch rồi thái chỉ. Cho vào đĩa mực 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, gừng, hành, sả đã sơ chế rồi trộn đều cho mực thấm gia vị.

Bước 2: Tiến hành hấp cách thủy mực trong vòng 10 -12 phút cho đến khi mực chín tới.

Bước 3: Sau khi mực chín  tới độ giòn, dai cùng mùi thơm đặc trưng của sả và gừng.

Món mực hấp lá ổi

Nguyên liệu làm mực hấp lá ổi

Mực tươi 500 g

Lá ổi 10 g

Sả 3 nhánh

Gừng 100 g

Ớt 1 trái

Gia vị gồm: muối, bột ngọt...

Cách chế biến mực hấp lá ổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, bạn hãy rửa sạch tất cả các nguyên liệu sau đó để ráo nước. Gừng, xả lột vỏ sau đó băm nhuyễn cùng ớt.

Cho mực vào tô cùng gừng, xả, ớt, 1 thìa bột ngọt rồi dùng đũa trộn đều. Để yên trong vòng 10-15 phút để mực thấm gia vị. Xếp ra dĩa một lớp lá ổi sau đó cho lên trên phần mực đã sơ chế.

Bước 2: Tiếp đó hãy hấp mực, bạn hấp đĩa mực trong vòng 10-12 phút. Khi thấy mực co lại, da mực chuyển màu tím thẫm là đã chín.

Bước 3: Sau khi mực chín, mực giòn ngọt hòa cùng vị chát của lá ổi, tạo nên một hương vị lạ miệng, thơm ngon đến khó cưỡng.

Tác giả: Min Min